Hướng dẫn cách đứng nước khi bơi đúng kỹ thuật, đơn giản nhất

Trong khi đi bơi, rất nhiều bạn biết bơi nhưng lại không biết đứng nước hay đứng nước không đúng cách. Nhắc đến đứng nước, đây là một trong kỹ thuật bơi cơ bản cần nắm rõ trong môn thể thao bơi lội. Nếu bạn nắm rõ được đúng nước thì học các kiểu bơi khác nhau sẽ dễ dàng hơn. Tìm hiểu các bước hướng dẫn cách đứng nước khi bơi qua những chia sẻ dưới đây.

2 bài tập làm quen với việc thả lỏng cơ thể 

Trước khi học hướng dẫn cách đứng nước khi bơi thì bạn nên học 2 bài tập để giúp làm quen với cơ thể thả lỏng khi bơi. Bởi khi thả lỏng cơ thể trong quá trình đứng nước rất quan trọng. Kỹ thuật này sẽ giúp cơ thể bạn sẽ dễ dàng nổi trên mặt nước hơn.

Thực hiện bài tập làm quen giúp thả lỏng cơ thể

Cúi người úp mặt

Đây là bài tập đầu tiên giúp cơ thể thả lỏng và nổi trên mặt nước. Các bước thực hiện trong bài tập này khá đơn giản:

Bước 1: Chọn vùng có mực nước ngang ngực 

Bước 2: Lấy và giữ hơi 

Bước 3: Tiếp đến, bạn hãy cúi người, úp mặt và thả lỏng cơ thể nổi tự do trên mặt nước cho đến khi hết hơi. Bạn hãy cố gắng tập luyện bài tập này để cơ thể được thả lỏng, giúp trôi tự do trên mặt nước. Cần lưu ý nhỏ: đừng nín thở quá lâu, khoảng  20 – 30 giây là được.

Nằm ngửa thả lỏng

Tiếp bài tập cúi người úp mặt, tiếp đến là bài tập nằm ngửa thả lỏng. Với bài tập này sẽ có độ khó cao hơn, các bước thực hiện không quá khó:

Bước 1: Chọn vùng nước có mực nước ở ngang ngực 

Bước 2: Thả lỏng cơ thể, tiếp đến 2 chân và 2 tay, và từ từ đưa cơ thể trong tư thế nằm ngửa, và giữ nhịp thở nhẹ ổn định. Trong bài tập này, nếu bạn có người hỗ trợ đỡ phần dưới lưng của cơ thể thì sẽ thực hiện các động tác dễ dàng hơn. Lưu ý: yếu tố giữ nhịp thở nhẹ quan trọng giúp cơ thể nổi trên mặt nước.

Tập luyện đứng nước nằm ngửa đúng cách

Hướng dẫn cách đứng nước khi bơi đúng kỹ thuật

Đứng nước rất đơn giản và không khó như trong tưởng tượng của bạn. Bạn đừng tự tạo ra tâm lý sợ vì nó sẽ rất khó để bạn tập kỹ thuật đứng nước nói riêng và bơi lội nói chung. Hãy cố gắng thoải mái nhất trước khi bước vào bài tập đứng nước. 

Tư thế đứng và nhịp thở

Để đứng nước được thì các bạn phải sử dụng cả tay lẫn chân. 

Giống như tên gọi của nó thì tư thế của bạn phải ở vị trí thẳng đứng. Nếu các bạn thực hiện ở tư thế nằm ngửa hoặc sấp thì đó là bơi chứ không còn là đứng nước. 

Khi đứng nước cần giữ nhịp thở chậm, nhẹ nhàng và đều để có thể giúp cơ thể thả lỏng ít tốn năng lượng và giúp bạn đứng nước lâu hơn. 

Các cách đứng nước đúng kỹ thuật

Giống như các kiểu bơi thì cách đứng nước đúng kỹ thuật cũng được chia thành 3 kiểu: đứng nước bằng chân ếch, chân sải và sóng thân:

hướng dẫn cách đứng nước khi bơi

Kiểu đứng nước chia thành 3 kiểu phổ biển hiện nay

Kỹ thuật đứng nước bằng chân ếch

Hướng dẫn cách đứng nước khi bơi bằng chân ếch đơn giản và ít tốn sức nhất. Kỹ thuật đứng nước này được ứng dụng nhiều trong thực tế. Dù là bể bơi hay mặt nước tự nhiên đều phù hợp:

Cách thực hiện: 

Đầu tiên, 2 cánh tay dang rộng sang 2 bên, kết hợp úp bàn tay xuống phía dưới. Tiếp đến, di chuyển cánh tay về phía trước nhịp nhàng và ra sau và cuối cùng thu về phía trước bụng. 

Kết hợp, 2 chân co lại và dập duỗi phối hợp nhịp nhàng, giống như động tác kiểu bơi ếch. 

Kỹ thuật chèo tay và đạp chân thực hiện luân phiên đan xen nhau. Động tác chân đạp thì tay nghỉ và thực hiện ngược lại. 

Học đứng nước bằng chân sải

Đây là một kiểu đứng nước khá tốn sức hơn nhưng vẫn được áp dụng nhiều trong thực tế:

Cách thực hiện: 

Duỗi mu bàn chân và kết hợp vẫy 2 chân so le nhau nhịp nhàng, đều đặn. Kỹ thuật này sẽ tương tự như động tác đạp chân bơi sải. 

Hai cánh tay giống như mái chèo luân phiên hoạt động đan xen so le nhau. Tiếp đến, đưa ra trước rồi cho về phia sau. Phần bàn tay không úp, cùng các ngón tay mở để giúp diện tích lớn tạo lực đẩy. 

Tay chân đan xen, so le nhau, phía tay phải đưa ra trước còn chân phải ra phía sau và ngược lại. Kỹ thuật đứng nước này sẽ giống đang đi bộ hoặc chạy bộ với tốc độ chậm. 

Để thực hiện tốt các bước trong hướng dẫn cách đứng nước khi bơi đòi hỏi cổ chân phải dẻo để có thể vẫy giống như đuôi cá. Vì vậy, sẽ khá tốn sức hơn rất nhiều.

hướng dẫn cách đứng nước khi bơi

Thực hiện đúng kỹ thuật đúng nước đúng cách giữ ví trí quan trọng

Đứng nước bằng sóng thân (hay chân bướm) 

Đây là cách đứng nước khó và tốn sức nhất. Kiểu đứng nước này khó và thường không được áp dụng trong thực tế mà chỉ là bài tập hỗ trợ khi luyện kiểu bơi bướm.

Cách thực hiện: 

Đầu tiên, khép các ngón tay và kết hợp ép sát 2 cánh tay vào thân người. Cùng với đó, mu bàn chân duỗi thẳng, cùng 2 chân khép sát lại. 

Để cơ thể có thể nổi trên mặt nước, hãy dùng toàn bộ thân người tạo sóng, đòi hỏi cơ thể thật sự dẻo dai hơn tương tự như bơi bướm. 

Như các bước thực hiện ở trên, bạn có thể nhận thấy rõ hơn độ khó tăng dần của các kiểu đứng nước này, tốn sức nhiều hơn. Vì vậy, kiểu đứng nước này thường sẽ không được ứng dụng nhiều trong thực tế.

Trên đây là những chia sẻ trong hướng dẫn cách đứng nước khi bơi đứng kỹ thuật. Độ khó của các kiểu đứng nước khác nhau, đòi hỏi các lưu ý, thực hiện kỹ thuật riêng khác nhau. Vì vậy, bạn hãy chăm chỉ luyện tập để hỗ trợ các kiểu bơi an toàn, đúng kỹ thuật hơn. Chúc bạn thành công.

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

13766 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Justas Xún
Bên shop có chương trình khuyến mại cho quần áo bơi nam không ạ?
Thích · Phản hồi · 1 giờ
Chào bạn, bên mình có rất nhiều mẫu đang nằm trong chương trình khuyến mại. Bạn có thể tham khảo danh mục "khuyến mại" bên shop để chọn được mẫu mình thích nhé. Nếu cần tư vấn kỹ hơn thì bạn có thể inbox bên mình nha.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Nắng hồng
Shop ơi, em đang muốn tìm mua vài chiếc quần đi biển nam. Shop có thể tư vấn cho em được không ạ?
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Chào bạn, bên mình đang có 1 vài mẫu áo quần đi biển mới, bạn có thể tham khảo danh mục "Quần áo bơi" để chọn được mẫu ưng ý nhé. Bạn có thể inbox page để nhận được tư vấn cụ thể ạ.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng Cô bé Mùa Hạ
Mình ở Cà Mau, shop có chi nhánh nào trong này không ạ? Mình muốn đặt hàng bên shop thì làm thế nào vậy ạ?
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Hiện shop mình chưa có chi nhánh ở Cà Mau ạ. Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng bên shop thì bạn có thể đặt hàng qua web hoặc inbox bên mình, bên mình sẽ tư vấn cụ thể. Sau đó bên mình sẽ ship hàng cho bạn.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng Anh Nguyễn Vân
Em đã từng mua quần của shop để tặng bạn trai. Mình thấy chất lượng áo rất tốt, cảm giác dày dặn chắc chắn. Bạn trai mình rất ưng ý. Cảm ơn shop rất nhiều, mình sẽ ủng hộ shop những lần mua hàng tiếp theo.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Shop rất cảm ơn những lời nhận xét của bạn. Rất mong sẽ được phục vụ bạn những lần mua hàng tiếp theo ạ.
Thích · Phản hồi · 5 giờ