Cách bơi đứng tại chỗ đúng cách chuẩn xác nhất bạn nên biết

Một trong những bài học đầu tiên và là kỹ năng sống sót cơ bản khi bạn học bơi chính là đứng nước. Vậy cách bơi đứng tại chỗ cần thực hiện theo các bước kỹ thuật nào? Yếu tố nào quan trọng trong kỹ thuật đứng nước này? Cùng doboinam.vn tìm hiểu và phân tích chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Các bài tập nổi trước khi học đứng nước

Trước khi bạn bắt đầu học bơi đứng nước thì bạn cần học kỹ thuật nổi trước. Lúc này, bạn đã nhuần nhuyễn nổi thoải mái, bạn bắt đầu học cách bơi đứng tại chỗ cơ bản. Các bài tập nổi gồm:

cách bơi đứng tại chỗ

Học cách bơi đứng nước chuẩn xác nhất

1.1. Cơ thể co tròn

Đầu tiên, bạn đứng nước ở mức cạn, hít hơi thật sâu, tiếp đến ngồi xuống ôm 2 phần đầu gối. Đồng thời, thả lỏng cơ thể và bắt đầu nín thở. Và giữ nguyên tư thế này để đảm bảo cơ thể nổi tự nhiên trên mặt nước đến khi bạn không nín thở được nữa thì trồi lên.

1.2. Nằm ngửa 

Tiếp đến, nằm ngửa cơ thể trên mặt nước, rồi dang rộng 2 tay 2 chân. Rồi thả lỏng để cơ thể nổi lên tự nhiên. Lưu ý, bạn giữ nhịp thở nhẹ nhàng rồi mới bắt đầu đứng dậy.

2. Kỹ thuật cách bơi đứng tại chỗ như thế nào?

2.1. Tư thế đứng

Trong tư thế đứng, bạn sử dụng cả 2 tay và chân. Lưu ý, khi bơi đứng tại chỗ theo chiều ngang, không búng hoặc vẫy chân. Đây là động tác bạn đang bơi chứ không còn là đang đứng nước nữa. Cách bơi đứng tại chỗ dưới nước cần đảm bảo giữ phần đầu nổi lên trên mặt nước, nhịp thở giữ ổn định. Nhịp thở làm chậm sẽ giúp bạn bình tĩnh, năng lượng đứng nước lâu hơn.

cách bơi đứng tại chỗ

Tư thế đứng chuẩn xác đóng vai trò quan trọng

2.2. Lăn nước (hay xoa nước)

2.2.1. Các động tác lăn nước

- Giữ 2 cánh tay vươn ra 2 bên ngang vai.

- Úp mặt 2 bàn tay xuống, rồi di chuyển nhẹ nhàng cánh tay lăn về phía trước, rồi lùi lại nhịp nhàng.

- Dựa vào động tác bàn tay giúp tạo ra lực cản nước để hỗ trợ nâng cơ thể lên. Khi bạn cảm nhận được lực nước, từ đó tận dụng nâng cơ thể lên.

- Thực hiện lặp lại để phát triển các động tác lăn nước, kỹ thuật xoa nước cho tay. 

2.2.2. Lưu ý khi thực hiện lăn nước

Tránh để tay lên xuống sẽ khiến cơ thể bị kéo di chuyển xuống theo. Hơn nữa, bạn có thể bị sặc nước, tốn nhiều sức lực hơn bởi tác động lực cản nước.

Khi thực hiện động tác nên giữ yên phần cổ tay. Đồng thời, để nhanh chóng thành thạo các động tác lăn nước nên tập luyện ở mực nước cạn.

Khi thực hiện lăn nước, bạn cần cảm nhận được sự chuyển động của các dòng nước xung quanh tác động vào cơ thể.

2.3. Các động tác chuyển động chân

2.3.1. Vẫy chân chéo

- 2 tay bám vào thành hồ.

- Giữ chân thẳng, thả lỏng hoàn toàn các cơ rồi duỗi thẳng bàn chân, thực hiện đá nước kéo lùi về phía sau.

- Co chân nhẹ nhàng rồi từ từ đưa lại về phía trước. Sau đó, thực hiện động tác vẫy chân nhịp nhàng liên tục theo trình tự.

- Khi thực hiện động tác này cần ngửa lưng ra sau. Đồng thời, kết hợp động tác lăn tay nhẹ để giúp cơ thể được nghỉ ngơi tạm thời sau khi thực hiện kết thúc xong chu trình bơi.

2.3.2. Đá chân ếch

Trong cách bơi đứng tại chỗ, động tác đá chân ếch được sử dụng phổ biến vì sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của động tác này chính là cơ thể nhấp nhô lên xuống nhiều so với thực hiện động tác vẫy chân.

Khi thực hiện, nhẹ nhàng mở rộng 2 chân bơi ếch rồi từ từ gập đầu gối co về phía sau, bàn chân xèo ra và đạp thẳng xuống. Sau đó, từ từ khép chân lại. Thực hiện lặp lại liên tục động tác này.

cách bơi đứng tại chỗ

Nắm rõ cách đá chân ếch đúng, chuẩn xác nhất

2.3.3. Đá chân quay tròn

Học cách bơi đứng tại chỗ, ngoài thực hiện 2 động tác trên thì động tác đá chân quay tròn quan trọng như sau:

Co chân và đá lăn tròn bàn chân dưới nước áp dụng theo quy tắc 1 bên chân đá vòng theo hướng cùng chiều kim đồng hồ, còn chân còn lại đá theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

Ngón chân khép như mái chèo chân vịt. Động tác này sẽ giúp cản nước và tạo phản lực khi thực hiện động tác quạt chân, giúp cơ thể được nâng lên.

Tuy động tác này khó thực hiện, nhưng nếu bạn nắm rõ và thực hiện nhuần nhuyễn sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng khi học cách bơi đứng tại chỗ.

3. Cách đứng nước lâu 

Kỹ thuật bơi đứng nước cần thực hiện đồng bộ và nhịp nhàng giữa tay và chân. Khi đã thực hiện thuần thục hơn bạn giữ vững cơ thể và phần đầu ổn định hơn, giúp cơ thể cân bằng tự nhiên trong nước. Để đứng nước lâu, cần lưu ý:

- Co 2 chân về phía trước ngực và 2 tay kéo về phía sau.

- Quạt nước từ từ phía trước ra sau bằng cả 2 tay.

Qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ cách bơi đứng tại chỗ đóng vai trò quan trọng  khi bạn học bơi. Dù bạn bơi kiểu gì thì kỹ thuật này cũng đóng vai trò quan trọng. Hy vọng, với những chia sẻ này giúp bạn nắm rõ thực hiện đúng kỹ thuật chuẩn xác, thuần thục nhất. Chúc bạn thành công!

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

14069 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Justas Xún
Chào shop, em thấy trên web của shop có khá nhiều quần áo bơi và phụ kiện khá đẹp, em muốn xem hàng thì có thể xem hàng ở đâu ạ?
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Chào bạn ạ, nếu bạn muốn xem hàng trực tiếp trước khi mua hàng thì bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng bên mình ạ. Hoặc bạn có thể đặt mua online, bên mình sẽ ship hàng trực tiếp cho bạn, bạn được kiểm tra hàng trước khi thanh toán ạ.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Liên Liên
Shop cho em hỏi năm nay có mẫu quần áo bơi nào hot ạ, shop tư vấn cho em với nhé.
Thích · Phản hồi · 1 giờ
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Bạn có thể cho mình xin thêm chiều cao, cân nặng để nhân viên bên mình chọn được mẫu phù hợp và tư vấn thêm cho bạn nhé.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng TÌnh ca Buồn
Mình thấy bên shop có rất nhiều kiểu quần áo nam rất đẹp, bên shop có đồ bơi cho nữ không ạ?
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Rất cảm ơn câu hỏi của bạn ạ. Hiện tại thì bên mình chủ yếu bán đồ bơi dành cho nam thôi bạn ạ.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng Anh Nguyễn Vân
Mình ở Cà Mau, shop có chi nhánh nào trong này không ạ? Mình muốn đặt hàng bên shop thì làm thế nào vậy ạ?
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Hiện shop mình chưa có chi nhánh ở Cà Mau ạ. Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng bên shop thì bạn có thể đặt hàng qua web hoặc inbox bên mình, bên mình sẽ tư vấn cụ thể. Sau đó bên mình sẽ ship hàng cho bạn.
Thích · Phản hồi · 5 giờ