Chuột rút bắp chân khi bơi do đâu? Cách phòng tránh hiệu quả!

Hiện tượng chuột rút bắp chân khi bơi gây đau đớn khiến cho người bơi đứng lại đột ngột. Hay là gặp nguy hiểm khi bơi nếu bạn đang ở vùng nước sâu hay ở vị trí xa bờ. Hoặc nguy hiểm hơn có thể gây tình trạng đuối nước nguy hiểm. Vậy tình trạng này phát sinh do những nguyên nhân nào? Giải pháp khắc phục ra sao đảm bảo tránh những sự cố xấu có thể phát sinh.

Chuột rút là gì?

Chuột rút là hiện tượng cơ co thắt đột ngột, khiến người bị đau dữ dội ở phần bắp thịt, cản trở hoạt động khó khăn hơn. Hiện tượng chuột rút thường gặp ở đầu gối, cổ chân hoặc có thể xảy ra ở phần hông, bắp đùi, bàn tay, chân, cơ bụng,...

chuột rút bắp chân khi bơi

Hiện tượng chuột rút gây ảnh hưởng tới quá trình bơi lội

Hiện tượng chuột rút có thể gặp ở mọi độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, đối tượng thường gặp phải hiện tượng này nhất là những người chơi thể thao thường xuyên, người lớn tuổi.

Gặp hiện tượng chuột rút khi bơi lội rất nguy hiểm, làm giảm khả năng bơi lội, nghiêm trọng nhất dẫn đến đuối nước rất nguy hiểm. Vì vậy, để tránh những sự cố không mong muốn có thể xảy ra, bạn cần nắm rõ những cách phòng tránh hạn chế tình trạng chuột rút.

Chuột rút bắp chân khi bơi - Nguyên nhân và cách khắc phục

Cung cấp nước và điện giải

Thủ phạm gây ra tình trạng chuột rút bắp chân khi bơi đầu tiên kể đến là nước và chất điện giải không đủ. Vì khi bơi, cơ thể vận động trong nước bạn vẫn ra mồ hôi dẫn đến cơ thể mất nước. Vì vậy, nếu không cung cấp đủ nước và chất điện giải có thể dẫn đến tình trạng bắp chân bị chuột rút.

Giải pháp khắc phục trong trường hợp này: Hãy tạo thói quen uống nước đầy đủ trong quá trình luyện tập, dù cả khi bạn không cảm thấy khát nước.

Bên cạnh đó, tình trạng chuột rút phát sinh có thể xảy ra do mất cân bằng điện giải. Đây là sự thiếu hụt canxi, natri, kali, magie, bicarbonate của cơ thể. Để cân bằng điện giải bạn nên bổ sung các sản phẩm từ sữa, bổ sung kali từ trái cây như chuối,....

chuột rút bắp chân khi bơi

Chuột rút bắp chân khi bơi do thiếu nước và chất điện giải

Tình trạng cơ bắp

Bên cạnh hiện tượng chuột rút do thiếu hụt nước và điện giải, thì tình trạng cơ bắp là một trong những yếu tố tác động phát sinh hiện tượng này. Với cơ bắp yếu, sức chịu đựng kém sẽ không đủ để đáp ứng cường độ tập luyện ngày càng gia tăng. Khi bơi lội, tập luyện với cường độ cao dẫn đến các cơ tổn thương, thiếu oxy ảnh hưởng đến hoạt động. Đây là sẽ yếu tố gây nên hiện tượng chuột rút. 

Bên cạnh đó, bơi lội là môn thể thao vận động vừa mức nên nhiều người tập thường bỏ qua hoặc ít tập luyện các bài tập rèn luyện cơ bắp.

Để khắc phục tình trạng chuột rút bắp chân khi bơi trong trường hợp này: Hãy tập luyện các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp: tập tạ hay bài tập aerobic thêm vào thói quen trong các bài tập thể thao hàng ngày giúp cải thiện thể lực hiệu quả. Bên cạnh đó, xác định đường cường độ, thời lượng bơi mỗi buổi tập bơi sao cho phù hợp nhất, tránh tình trạng tập quá sức. Hơn nữa, nên khởi động các động tác kỹ trên bờ trước khi xuống nước.

chuột rút bắp chân khi bơi

Tình trạng cơ bắp yếu là yếu tố gây nên hiện tượng chuột rút bắp chân

Bơi cùng chân vịt

Bơi cùng chân vịt cũng là một trong những tác nhân gây nên hiện tượng chuột rút bắp chân khi bơi. Vì khi thực hiện các động tác bơi cùng chân vịt vì các cơ bắp căng cơ để có thể phối kết hợp nhịp nhàng. Điều này có thể khiển các cơ căng, và có thể dẫn đến hiện tượng bắp chân bị chuột rút. Vì vậy, bên nên bơi bằng chân không hoặc nếu muốn bơi cùng chân vịt nên chọn dạng chân ngắn.

Qua những phân tích trên đã giúp bạn hiểu rõ những nguyên nhân, tác động khiến chuột rút bắp chân khi bơi. Bên cạnh đó, với những phương pháp đơn giản giúp bạn khắc phục, tránh những sự số chuột rút ảnh hưởng tới quá trình bơi, gây mất an toàn, có thể dẫn đến đuối nước nguy hiểm.

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

13550 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Thảo tranggg
Em đang muốn mua 1 kính + 1 quần bơi nam, em ở Vĩnh Long thì phí ship có cao không ạ?
Thích · Phản hồi · 0 giờ
Chào bạn, bạn ở ngoại tỉnh Hà Nội thì bên mình sẽ hỗ trợ bạn phí ship nhé. Phí ship bạn cần trả là 35k, chi phí còn lại bên mình sẽ hỗ trợ bạn ạ. Cảm ơn bạn nhiều ạ.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Nắng hồng
Em đã mua quần bơi đi biển bên shop, shop nói chuyện dễ thương ghê, lần sau em sẽ mua hàng ủng hộ shop nữa đó ạ.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Chào bạn, cảm ơn nhận xét của bạn. Shop rất vui khi được phục vụ bạn những lần mua hàng tiếp theo ạ.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng Cô bé Mùa Hạ
Mình thấy bên shop có rất nhiều kiểu quần áo nam rất đẹp, bên shop có đồ bơi cho nữ không ạ?
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Rất cảm ơn câu hỏi của bạn ạ. Hiện tại thì bên mình chủ yếu bán đồ bơi dành cho nam thôi bạn ạ.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng Mạnh Tường
Quần đi biển bên shop cầm rất thích, chất rất tốt, giặt cũng không có dấu hiệu bị phai, giãn. Mình sẽ ủng hộ shop trong những lần mua hàng tiếp theo nhé.
Thích · Phản hồi · 5 giờ
Shop rất cảm ơn những nhận xét của bạn. Rất mong bạn sẽ ủng hộ shop trong những lần mua hàng tiếp theo nhé.
Thích · Phản hồi · 5 giờ