Lỗi thường gặp khi bơi ếch: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh!

Nhắc tới bơi lội, sẽ nghĩ ngay những kiểu bơi đẹp, các động tác kỹ thuật phối kết hợp nhuần nhuyễn. Bơi lội không chỉ là biết đến là bộ môn thể thao dưới nước tác động nhiều đến sức khỏe, tinh thần mang đến cảm giác thoải mái cho người bơi. Những kiểu bơi cơ bản hiện nay kể đến như: bơi ếch, bơi bướm, bơi sải, bơi ngửa,... Mỗi kiểu bơi khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng biệt riêng. Trong bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những lỗi thường gặp khi bơi ếch? Do nguyên nhân nào? Cách khắc phục ra sao?

Bơi ếch là gì?

Trong rất nhiều kiểu bơi cơ bản hiện nay, bơi ếch là một trong những kiểu bơi cơ bản, dễ học nhất, phù hợp dành cho mọi lứa tuổi. Bơi ếch là kiểu bơi có hình thức giống kiểu dáng con ếch khi đang bơi dưới nước. Tuy nhiên, sau quá trình học hỏi, tập luyện trong quá trình bơi thường phát sinh một số lỗi cơ bản. Vậy những lỗi thường  gặp khi bơi ếch gồm những lỗi gì? Cách khắc phục như thế nào?

lỗi thường gặp khi bơi ếch

Bơi ếch là một trong những kiểu bơi cơ bản phù hợp với mọi đối tượng tham gia

Các lỗi thường gặp khi bơi ếch hiện nay

1. Lỗi đạp chân trong quá trình bơi ếch

Lỗi đạp chân là một trong những lỗi thường gặp, quen thuộc khi thực hiện các động tác bơi ếch. Lỗi phát sinh do khi bơi tư thế phần thân người và đầu tạo góc bơi quá lớn. Và phần mông, chân lại chìm quá sâu trong nước. Động tác chân sai do khi thực hiện kỹ thuật chân không được  cân đối, bàn chân không thực hiện kỹ thuật bẻ khi đạp. Chân có ngang bằng, động tác đạp chân quá rộng, đạp khép tách rời hay là động tác thực hiện chỉ đạo mà không khép. Khi kết hợp động tác co và đạp chân, phần vị trí của chân lại quá thấp.

2. Lỗi quạt tay trong bơi ếch 

Nhắc tới lỗi thường gặp khi bơi ếch không thể thiếu lỗi quạt tay. Khi thực hiện co và đạp mông lên xuống, phần đầu gối mở quá rộng, còn động tác chân co lại quá nhanh. Lỗi động tác tay sai dễ gặp chính là khi thực hiện động tác quạt tay, bàn tay xoa nước. Lỗi này có thể tác động do đường quạt nước rộng vượt quá trục vải. Hãy lỗi do kỹ thuật đạp chân đồng thời với quạt tay.

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi thường gặp này nằm ở tư thế thân và đầu: Do khi tập, rèn luyện chưa chính xác. Người học bơi chưa biết thở, gồng lưng, quạt nước quá mạnh. Động tác chân sai do nguyên nhân: Người bơi mới học, mới tập luyện tiếp thu chưa tốt, không thực hiện kỹ thuật bẻ bàn chân ra ngoài. Thực hiện kỹ thuật co chân phần đầu gối khuỳnh sang hai bên. Phần đầu cùng thân lại nâng lên quá cao, chân và đùi co quá mức sẽ dẫn đến cẳng chân không vuông góc so với mặt nước, hay do cơ lưng thả lỏng quá.

lỗi thường gặp khi bơi ếch

Lỗi quạt tay là một trong những lỗi thường gặp khi bơi ếch

3. Lỗi vươn đầu lấy hơi khi bơi ếch

Lỗi vương đầu lấy hơi thường gặp ở những bạn mới học bơi. Khi bơi sẽ thực hiện quạt tay vươn đầu thở. Tuy nhiên, thông thường thì chỉ vương phần cổ, còn lưng và chân thì lại nằm dưới hoặc ngang với mặt nước. Vì vậy, sẽ rất khó để lấy hơi tốt nhất.

Cách khắc phục sai lầm trong việc học bơi ếch

Nắm rõ được những lỗi thường gặp khi bơi ếch bạn cần tìm cách khắc phục để cải thiện khả năng bơi cao nhất. Dưới đây là một số gợi ý khắc phục nhanh những sai lầm khi học bơi ếch:

Ở tư thế thân người và đầu: thực hiện đúng là để đầu chìm xuống phía dưới còn phần mông và chân sẽ nâng cao lên. Rèn luyện thực hiện tập riêng từng động tác, chú ý đảm bảo kỹ thuật đầu, vai, mông đúng vị trí. Kỹ thuật chân, cần chú ý tập luyện lại thuần thục động tác bẻ chân trên cạn.

lỗi thường gặp khi bơi ếch

Học bơi đúng kỹ thuật, rèn luyện chuẩn xác để tránh lỗi khi bơi ếch

Áp dụng phương pháp đối cực khi thực hiện kỹ thuật co chân kết hợp khép gối để hạn chế tối đa lỗi khuỳnh gối. Kết hợp các động tác cúi đầu, nâng phần mông, cơ lưng cùng cơ bụng sao cho căng thẳng phù hợp. Chú ý ít co đùi, tích cực thực hiện co cẳng chân, đưa cẳng chân sao cho về sát mông. Đảm bảo căng cơ lưng bụng và khi thực hiện động tác đạp phải duỗi thẳng khớp hông. Phần đầu, vai cùng cơ bụng  hơi nâng và đảm bảo để thâni duỗi thẳng ngay cả khi co, đồng thời động tác kéo thẳng chân co chậm.

Khi thực hiện kỹ thuật đạp chân: Chú ý dùng thân người đẩy cẳng chân về phía sau. Lưu ý, khoảng cách giữa 2 đầu gối sao cho phải hẹp. Co chân chậm và cơ bắp thả lỏng kết hợp cần đạp chân nhanh. 

Khi thực hiện động tác quạt nước: lưu ý lòng bàn tay hướng ra phía ngoài, xuống dưới, và đảm bảo nâng khuỷu tay. Tập luyện thuần thục quạt tay trước và đạp chân sau. Đảm bảo thực hiện quạt tay duỗi thẳng, phần chân ra phía sau.

Qua những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ có những lỗi thường gặp khi bơi ếch nào? Do những nguyên nhân nào? Cách khắc phục đơn giản, hiệu quả cao giúp bạn chỉnh được những lỗi cơ bản. Hy vọng, với những chia sẻ nhỏ này giúp bạn xác định được lỗi bạn gặp, khắc phục sao cho đúng. Đảm bảo giúp bạn thực hiện kỹ thuật bơi ếch chính xác, động tác đẹp, hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công!

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

13622 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Quỳnh Kute
Em đang chuẩn bị học bơi nên tìm mua một vài mẫu quần áo bơi cho chuyên nghiệp, shop tư vấn vài mẫu giúp em với nhé.
Thích · Phản hồi · 0 giờ
Chào bạn, cảm ơn bạn vì bạn đã tin tưởng shop. Bạn đã chọn được mẫu quần áo bơi nào thấy ưng ý chưa ạ? Bạn có thể cho mình xin chiều cao, cân nặng để bên mình tư vấn cụ thể hơn nhé.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Chang Chang
Mình ở Đà Nẵng thì ship hàng mất mấy ngày ạ?
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Chào bạn ạ, nếu bạn ở Đà Nẵng thì sẽ mất khoảng 1-2 ngày là nhận được hàng ạ.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng Mạnh Quyết
Em đang muốn mua 1 kính + 1 quần bơi nam, em ở Vĩnh Long thì phí ship có cao không ạ?
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Chào bạn, bạn ở ngoại tỉnh Hà Nội thì bên mình sẽ hỗ trợ bạn phí ship nhé. Phí ship bạn cần trả là 35k, chi phí còn lại bên mình sẽ hỗ trợ bạn ạ. Cảm ơn bạn nhiều ạ.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng TÌnh ca Buồn
Công ty em đang chuẩn bị tổ chức đi dã ngoại biển, em đang muốn tìm mua bộ quần áo bơi nam. Shop có mẫu nào đẹp giới thiệu em với ạ.
Thích · Phản hồi · 5 giờ
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn ạ. Hiện bên mình có rất nhiều mẫu quần áo bơi đi biển, bạn có thể tham khảo danh mục "Quần áo bơi" trên web bên mình hoặc có thể inbox bên mình để được tư vấn kỹ hơn nha.
Thích · Phản hồi · 5 giờ
Nhận xét khách hàng Mạnh Tường
Em đã mua quần bơi đi biển bên shop, shop nói chuyện dễ thương ghê, lần sau em sẽ mua hàng ủng hộ shop nữa đó ạ.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Chào bạn, cảm ơn nhận xét của bạn. Shop rất vui khi được phục vụ bạn những lần mua hàng tiếp theo ạ.
Thích · Phản hồi · 6 giờ