Kỹ thuật bơi chân ếch cơ bản và hiện đại đúng kỹ thuật!

Bơi ếch là kiểu bơi được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên với độ khó cao so với những kiểu bơi cơ bản khác. Và để có thể bơi nhanh mà không tốn sức thì kỹ thuật bơi chân ếch giữ vai trò quan trọng. Vậy đạp chân ếch như thế nào mới đúng? Cùng doboinam.vn tìm hiểu cách tập, kỹ thuật đạp chân ếch sao cho chuẩn nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi chân ếch đúng kỹ thuật

Ở kiểu bơi ếch sẽ có 2 kiểu: kiểu bơi ếch cơ bản (truyền thống) và bơi ếch thi đấu (hiện đại). Do vậy kỹ thuật đạp chân ếch cũng có 2 kiểu:

kỹ thuật bơi chân ếch

Hướng dẫn kỹ thuật bơi chân ếch cơ bản và hiện đại chuẩn xác nhất

Kỹ thuật bơi chân ếch cơ bản

Thực hiện kỹ thuật đạp chân ếch cơ bản này sẽ gồm 4 bước “Co - Bẻ - Đạp - Khép”

– Chuẩn bị: Tay thẳng sát tai, 2 chân duỗi thẳng cạnh nhau để đảm bảo cơ thể nằm dài trên mặt nước. Mắt hướng nhìn thẳng xuống đáy bể bơi, tạo tư thế đường thẳng.

+ Co: Thu chân vào bằng gót chân sao cho vị trí càng gần mông càng tốt, 2 gót chân sát nhau. Đồng thời, hai đầu gối mở rộng ra ngoài ( hình dáng chân giống kiểu chân co của con ếch).

+ Bẻ: Khi gót chân gần mông thì bạn từ từ bẻ phần cổ chân cùng với đó xoay lòng bàn chân hướng về phía sau. Tiếp đến, tách rời từ từ 2 gót chân cách nhau khoảng 10-15cm( trong khi đó phần gối và hông vẫn mở sang hai bên)

+ Đạp: Tiếp tục kỹ thuật bơi chân ếch bằng động tác chân đạp mạnh sang hai bên hông và hướng đạp về phía sau. Lực đẩy dựa vào phần đùi đạp gót chân ra trước, và trong khi đạp cần đảm bảo giữ chắc phần cổ chân ở tư thế “bẻ”.

+ Khép: Khi hai chân đạp nước xong khép lại nhanh để tận dụng phản lực nước để đẩy thân người nhanh về phía trước.

– Kết thúc: 2 chân sát nhau, toàn thân cơ thể trở lại vị trí ban đầu.

kỹ thuật bơi chân ếch

Kỹ thuật đạp chân ếch cơ bản gồm 4 bước “Co - Bẻ - Đạp - Khép”

Những lỗi thường mắc khi đạp chân ếch

– Động tác thu chân là thu đầu gối chứ không phải bằng gót

– Tránh thu chân vào quá muộn

– Không bẻ bàn chân

– Không đạp chân vòng rộng sang 2 bên

– Khi kết thúc đạp chân ếch không ép chân sát lại với nhau.

Kỹ thuật đạp chân ếch kiểu hiện đại (thi đấu)

Đây là kỹ thuật bơi chân ếch để tạo lực đẩy cơ thể tiến về phía trước nhanh nên các bước sẽ bước ngắn gọn, chuẩn xác nhất. Dùng lực mạnh hơn và sẽ rất khó hơn so với kỹ thuật đạp chân ếch cơ bản rất nhiều. Tư thế kiểu bơi ếch hiện đại ở tư thế bơi hơi chếch lên phía trên.

kỹ thuật bơi chân ếch

Kỹ thuật đạp chân bơi ếch thi đấu tạo lực đẩy nhanh cơ thể về phía trước

+ Co: Dùng lực đùi thu phần cẳng chân dần dần về phần hông hơi gập, lưu ý sao cho 2 bên đầu gối chĩa hướng xuống đáy bể bơi tạo thành góc gập xuống 120-140 độ.

+ Cẳng chân gập: Hướng bàn chân lên trên gần theo hướng chiều của cơ thể, phần hai đầu gối cách nhau bằng hông. Các vị trí 2 bên đầu gối, cẳng chân, hông tạo thành hình chữ V; tạo thành vị trí cẳng chân ở tư thế thẳng đứng khi so với mặt nước bể để chuẩn bị thật tốt động tác bẻ chân tiếp theo.

+ Xoay cổ chân: Trong kỹ thuật bơi chân ếch, động tác xoay bàn chân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đạp nước. Vì động tác xoay bàn chân sẽ tạo ra được diện tích đạp nước lớn hơn. Kỹ thuật xoay bàn chân tốt hay xấu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ mềm dẻo; sự linh hoạt của các khớp cổ chân, gối và hông.

Khi động tác co chân kết thúc, bàn chân vẫn thực hiện đưa vào sát mông. Lúc này, hai phần đầu gối sẽ hơi ép vào nhau. Đồng thời, vị trí hai bàn chân xoay mũi chân hướng ra ngoài khi đó phần phía trong cẳng chân và bàn chân sẽ vuông góc với hướng tiến của phần thân. Vì vậy, diện tích đạp nước tạo ra sẽ lớn hơn.

Co chân, xoay bàn chân, đạp chân là các động tác diễn ra trong một quá trình liên tục. Động tác xoay bàn chân cần đảm bảo chính xác. Khi bắt đầu co chân và kết thúc khi bắt đầu thực hiện động tác đạp chân.

+ Đạp: Giai đoạn đạp chân trong kỹ thuật bơi chân ếch hiện đại sẽ dùng sức mạnh kết hợp mông, đùi, đạp mạnh hết sức về phía sau. Thực tế động tác đạp chân gồm cả đạp chân và khép chân.

Tóm lại, khi dùng lực mông, đùi cùng đạp duỗi cơ chân hướng về phía sau sẽ tạo được lực đẩy nước. Cuối cùng là lực ép nước vào trong từ bàn chân sẽ giúp cơ thể đẩy nhanh về phía trước và nổi lên . Vì vậy, thực hiện các động tác đạp chân, cẳng chân và bàn chân sẽ tạo động tác vút ra phía sau và hướng xuống phía dưới theo hình vòng cung.

Qua bài viết này, bạn đã nắm rõ các kỹ thuật bơi chân ếch sao cho đúng để đảm bảo giúp bơi ếch nhanh hơn, bền sức hơn. Tùy thuộc vào kỹ thuật đạp chân ếch truyền thống và hiện đại sẽ có điểm khác nhau, mỗi kiểu cần lưu ý riêng để đảm bảo thực hiện các động tác chuẩn xác nhất. Chúc bạn thành công!

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

13907 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Miami Van Anh
Shop ơi, khi nào shop có hàng mới về vậy ạ, có hàng mới thì báo mình với nhé.
Thích · Phản hồi · 1 giờ
Chào bạn ạ. Bạn đang quan tâm đến mặt hàng nào vậy ạ. Bên mình có rất nhiều mặt hàng và thời gian hàng về cũng khác nhau. Bạn có thể inbox bên mình để được tư vấn cụ thể hơn được không ạ?
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Lee Nguyễn
Em đã đặt 1 quần bơi trên web của shop rồi ạ. Khi nào em có thể nhận hàng được ạ?
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt hàng bên shop. Bạn cho mình xin số điện thoại để mình check xem tình trạng đơn hàng của bạn đang ở đâu rồi nhé, có gì bên mình báo bạn ngay ạ.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng Yêu tinh 2k
Bọn em đang muốn tìm shop để đặt đồng phục nhóm đi biển. Bên shop có không ạ?
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Chào bạn, đồ đi biển đồng phục bên mình có hàng bạn nhé. Bạn đã tìm được mẫu ưng ý chưa ạ? Bạn có thể inbox page để được các bạn nhân viên bên mình tư vấn thêm nhé.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng Cô bé Mùa Hạ
Chào shop, em rất hay tham khảo những bài kiến thức của shop và em cũng đã học được khá nhiều kiến thức về đồ bơi và bơi lội để có thể áp dụng. Cảm ơn shop nhiều, chúc shop mua may bán đắt ạ.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Shop rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và ủng hộ shop trong thời gian qua. Hy vọng những bài kiến thức của shop sẽ có hữu ích phần nào với bạn ạ.
Thích · Phản hồi · 5 giờ
Nhận xét khách hàng Anh Nguyễn Vân
Em ở Từ Liêm, em muốn mua 1 bộ áo quần bơi nam thì ship hàng mất bao lâu ạ? Sáng em đặt hàng thì chiều có nhận hàng được không ạ?
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Chào bạn, bạn ở đoạn nào khu vực Từ Liêm ạ? Nếu tiện khung đường nhân viên bên mình di chuyển thì trong ngày bạn sẽ nhận được ạ.
Thích · Phản hồi · 6 giờ