Kỹ thuật bơi bướm đúng cách chuẩn xác đến từng chi tiết!

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi mà nhiều người muốn chinh phục. Vậy bạn đã nắm rõ kỹ thuật bơi bướm đúng cách hay chưa? Cùng doboinam.vn tìm hiểu chi tiết qua những phân tích dưới đây. Hy vọng, với những chia sẻ thực hiện các động tác, kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác, giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất.

Kỹ thuật bơi bướm đúng cách chuẩn theo từng bước

1. Tư thế cơ thể

So với các kiểu bơi khác, bơi bướm là kiểu bơi khó. Do vậy, các tư thế của kiểu bơi này cũng không dễ dàng thực hiện. Khi học bơi bướm, nguyên tắc thực hiện đúng chuẩn hãy nhớ câu: “vai xuống, hông nhô cao - Vai cao, hông hạ thấp”. Khi bơi cần đảm bảo thực hiện đúng các kỹ thuật, động tác đúng tư thế. Đồng thời, cần lưu ý khi bơi các động tác tay và chân luôn phối kết hợp nhịp nhàng.

kỹ thuật bơi bướm đúng cách

Nắm rõ kỹ thuật bơi bướm đúng cách tránh những sự cố phát sinh

Tiếp đến, uốn sóng là cơ chế quan trọng khi bơi của cơ thể. Cơ thể sẽ được uốn trước để di chuyển qua các khối nước chứ không phải cơ chế lặn tới trước (lặn quá sâu) và cũng không phải cơ chế di chuyển ngay ở mặt nước (uốn quá cạn hay cắt bớt sóng) để cơ thể tiến về phía trước. Đây là một trong những kỹ thuật bơi bướm đúng cách bạn cần nắm rõ.

2. Động tác chân

2.1. Cách thực hiện

Hai chân khép lại với nhau vận động giống như một chiếc chân vịt. Động tác chân cần đảm bảo được phối kết hợp nhịp nhàng với động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể.

Động tác bắt đầu từ hông, đập lên bằng mặt sau của đầu gối. Tiếp đến, thực hiện đầu gối đập xuống bằng mặt trước.

Thực hiện động tác đập chân bơi bướm mạnh và dứt khoát khi trả về sau.

Kết thúc động tác chân bằng 1 pha và khi chân đập xuống lưu ý duỗi thẳng hoàn toàn.

2.2. Thời điểm thực hiện động tác chân

Với động tác chân thứ nhất: Khi tay vào nước, phần hông sẽ ở vị trí cao hơn phần đầu và vai. Lưu ý: Trong lần đập xuống đầu tiên, phần hông cần phải lướt trên mặt nước.

Với động tác chân thứ hai: Khi tay quạt lên, phần hông cần đảm bảo cao khi tay di chuyển trên không. Sự phối kết hợp giữa các tư thế “hông cao” và “duỗi thẳng chân” sẽ đảm bảo cơ thể có thể “bay xa” hơn trên bề mặt nước.

kỹ thuật bơi bướm đúng cách

Thực hiện động tác tay đúng cách chuẩn chỉnh theo cần lưu ý

3. Các động tác tay

Để đảm bảo kỹ thuật bơi bướm đúng cách, ngoài thực hiện động tác chân đúng bạn cũng cần chú ý đến động tác tay. Cần thực hiện quạt tay theo hình chữ Y hay lỗ khóa. Cách thực hiện theo các bước như sau:

Vào nước: Khi thực hiện lòng bàn tay sẽ hướng ra ngoài. Nếu bạn có sức tốt thì nên thực hiện vào nước ở vị trí gần trục giữa vai.

Tỳ nước (quạt ra ngoài): Duỗi dài để phần tay tách ra được phía ngoài vai và hướng tay sẽ ngược lên mặt nước. Lưu ý, cần phải giữ cao cùi chỏ sao cho bạn sẽ không nhìn thấy được bàn tay. Bởi, nếu phần đầu nằm dưới cánh tay sẽ cản trở tầm nhìn.

Quạt vào trong: Sau khi thực hiện động tác đập chân chuyển hướng lên trên bề mặt nước thì mới thực hiện động tác quạt tay vào trong.

Quạt lên: Thực hiện động tác quạt lên nhanh dần về sau lặp lại liên tục.

Vung cánh tay trên không: Tại thời điểm này, cánh tay gần như thẳng và vung ra khỏi mặt nước. Và khi cánh tay khi vung qua đầu sẽ hơi gập.

4. Động tác phối hợp cơ thể

Để thực hiện đúng kỹ thuật bơi bướm đúng cách trong động tác này, bạn chỉ nhớ in câu “Hông nhô cao khi bàn tay vào nước”. Hơn nữa, khi bắt đầu vào nước cần cố gắng để các phần đầu, thân và cánh tay cần thẳng. Đặc biệt, phần lưng thẳng từ vị trí đầu đến đốt sống cuối cùng.

kỹ thuật bơi bướm đúng cách

Khi bơi bướm cần đảm bảo các động tác phối kết hợp của cả cơ thể

5. Tư thế đầu

Tư thế đầu rất quan trọng khi tập bơi bướm. Trong suốt quá trình bơi, đầu phải luôn thẳng hàng với phần thân. Ngoài ra, để đảm bảo kỹ thuật bơi bướm đúng cách trong động tác này, bạn cần chú ý:

- Hông luôn nhô cao trong nước nhờ sự phối kết hợp chuẩn xác của phần đầu, tay và chân. 

- Khi tay quạt ra ngoài, mặt hướng xuống.

- Khi tay quạt vào bên trong thì phần cằm hơi cần nâng lên đồng thời hướng mắt nhìn về phía trước.

- Khi tay quạt lên thì phần cằm nhô khỏi mặt nước.

- Khi cánh tay vung ngang vai để khi thực hiện động tác tay vào nước thì đầu cúi xuống.

6. Cách thở

Đảm bảo kỹ thuật bơi bướm đúng cách thì thở là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất. Kỹ thuật này cần đòi hỏi các động tác phối kết hợp uyển chuyển, linh hoạt với vận động toàn thân.

Cách thở đúng khi bơi bướm: 

- Sau thực hiện mỗi 2 chu kỳ của tay, hãy thở một lần bằng cách đưa phần cằm về phía trước. Lưu ý: tránh nâng người quá cao khi thở sẽ dẫn tới làm mất tư thế của cơ thể. 

- Khi tập luyện bơi bướm sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Vì vậy, cần phải nắm rõ cách thở đúng để tránh tình trạng đuối sức có thể xảy ra.

Qua những phân tích trên giúp bạn nắm rõ kỹ thuật bơi bướm đúng cách. Hy vọng, với những chia sẻ trên giúp bạn nắm rõ các động tác, kỹ thuật đúng luyện tập chuẩn xác nhất. Chúc bạn thành công!

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

13928 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Trai 4 mắt
Shop cho em hỏi năm nay có mẫu quần áo bơi nào hot ạ, shop tư vấn cho em với nhé.
Thích · Phản hồi · 1 giờ
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Bạn có thể cho mình xin thêm chiều cao, cân nặng để nhân viên bên mình chọn được mẫu phù hợp và tư vấn thêm cho bạn nhé.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Chang Chang
Mình ở Đà Nẵng thì ship hàng mất mấy ngày ạ?
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Chào bạn ạ, nếu bạn ở Đà Nẵng thì sẽ mất khoảng 1-2 ngày là nhận được hàng ạ.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng Yêu tinh 2k
Em đang chuẩn bị học bơi nên tìm mua một vài mẫu quần áo bơi cho chuyên nghiệp, shop tư vấn vài mẫu giúp em với nhé.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Chào bạn, cảm ơn bạn vì bạn đã tin tưởng shop. Bạn đã chọn được mẫu quần áo bơi nào thấy ưng ý chưa ạ? Bạn có thể cho mình xin chiều cao, cân nặng để bên mình tư vấn cụ thể hơn nhé.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng Cô bé Mùa Hạ
Em muốn đặt quần đi biển nam, em ở khu vực nội thành thì sau bao lâu em có thể nhận hàng ạ?
Thích · Phản hồi · 5 giờ
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Nếu bạn đặt hàng vào ban sáng thì đến buổi chiều bạn nhận hàng, còn nếu bạn đặt hàng vào buổi chiều thì đến sáng hôm sau bạn mới có thể nhận hàng được ạ.
Thích · Phản hồi · 5 giờ
Nhận xét khách hàng Mạnh Tường
Shop ơi, mình trên Bắc Cạn, shop có chi nhánh hoặc ship hàng lên đây không ạ?
Thích · Phản hồi · 5 giờ
Chào bạn, bên shop chỉ có chi nhánh ở Hà Nội ạ. Nếu bạn đặt hàng thì bên mình sẽ ship hàng đến tận địa chỉ mà bạn yêu cầu ạ.
Thích · Phản hồi · 6 giờ