Bơi lội là gì? Những kiểu bơi cơ bản phổ biến hiện nay?

Bơi lội là môn thể thao dưới nước mang lại nhiều tác dụng to lớn tới sức khỏe, giải tỏa căng thẳng, cải thiện tinh thần nhanh chóng. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc: bơi lội là gì? Có những kiểu bơi phổ biến nào hiện nay? Đặc điểm từng kiểu bơi hiện nay nổi bật ở những điểm gì? Để hiểu rõ hơn, cùng doboinam.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Bơi lội là gì?

Bơi lội là môn thể thao dưới nước, nhận được yêu thích của nhiều bạn. Trong môn thể thao này, người bơi sử dụng những kỹ năng cần thiết, động tác, kỹ thuật để giúp cơ thể nổi trong nước và di chuyển dễ dàng trong môi trường nước. Bơi lội là một trong những môn thể thao đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn của các bộ phận trên cơ thể cùng tác động của nước. Do vậy, bơi lội thường xuyên mang đến những tác dụng to lớn đối với sức khỏe cơ thể.

bơi lội là gì

Bơi lội là môn thể thao dưới nước có tác dụng lớn đối với sức khỏe

Điểm đặc biệt của bộ môn này phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi. Hơn nữa, đây là môn thể thao phù hợp với những người khuyết tật.

Vậy bạn đã hiểu rõ bơi lội là gì? Hiểu rõ khái niệm, những điểm đặc trưng của bộ môn thể thao này. Tuy nhiên, để bơi lội đạt đến kỹ năng cao nhất, thuần thục đòi hỏi học bơi đúng, chế độ tập luyện đúng và khoa học. Bên cạnh đó, mỗi kiểu bơi khác nhau sẽ đặc trưng từng điểm riêng. Nhưng, dù bạn lựa chọn kiểu bơi nào thì đều mang đến những lợi ích to lớn với sức khỏe.

2. Những kiểu bơi lội phổ biến hiện nay

Qua những phân tích trên đã giúp bạn hiểu rõ bơi lội là gì? Tham gia bơi lội thường xuyên mang lại những lợi ích to lớn, vượt trội nào? Bên cạnh đó, có rất nhiều kiểu bơi khác nhau, mỗi kiểu bơi có những đặc trưng riêng, ưu thế nổi bật riêng. Dưới đây là một số kiểu bơi cơ bản phổ biến hiện nay:

Kiểu bơi tự do

Nhắc đến bơi tự do hay còn được gọi tên khác là bơi trườn sấp. Trong số các kiểu bơi cơ bản hiện nay, đây là kiểu bơi có tốc độ bơi nhanh nhất. Trong kiểu bơi này, kỹ thuật bơi cơ bản là sử dụng 2 tay so le để quạt nước ra phía sau. Động tác này sẽ tạo lực đẩy thân trườn về phía trước. Khi bơi trườn sấp, thân hình giữ thẳng, chủ yếu đảm bảo giữ sao cho phần thân sau được nổi, thân thân hàng và gần như ngang bằng so với mặt nước.

bơi lội là gì

Bơi ngửa là kiểu bơi toàn bộ cơ thể nằm ngửa so với mặt nước

Kiểu bơi ngửa

Kiểu bơi thứ 2 phổ biến hiện nay chính là kiểu bơi ngửa. Xét về mặt kỹ thuật, kiểu bơi này giống với các động tác bơi tự do. Tuy nhiên, điểm khác biệt của kiểu bơi này lớn nhất sẽ nằm ở điểm: Trong quá trình bơi đảm bảo sao cho toàn bộ cơ thể nằm ngửa trên so với mặt nước.

Kiểu bơi ếch

Bên cạnh băn khoăn bơi lội là gì? Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản, dễ học và kiểu bơi này thường là bài học nhập môn dành cho những người mới tập bơi. Điểm ấn tượng của kiểu bơi này nằm ở hình thực bơi: về kiểu dáng và tư thế di chuyển gần giống với tư thế con ếch di chuyển ở trong môi trường nước. Tuy nhiên, tốc độ của bơi ếch là chậm nhất so với những kiểu bơi cơ bản, thông thường khác.

Kiểu bơi bướm

Khác với bơi ếch cơ bản, là bài học nhập môn khi học bơi. Bơi bướm là kiểu bơi khó, đòi hỏi kỹ thuật và thể lực tốt. Về tốc độ bơi: bơi bướm là kiểu bơi nhanh nhất trong số các kiểu bơi cơ bản. Khi thực hiện bơi bướm, đòi hỏi các động tác, cơ thể phối kết hợp nhịp nhàng toàn thân. Khi bơi đảm bảo: 2 tay đối xứng, 2 chân khép sát đạp nước. Và song song với sự vận động của tay và chân, khi cơ thể vận động trồi lên, ngụp xuống kết hợp hài hòa, nhịp nhàng.

bơi lội là gì

Bơi bướm là kiểu bơi khó, đòi hỏi kỹ năng cao, thể lực tốt

Kiểu bơi chó

Khác với tư thế bơi ếch giống hình dáng con ếch bơi trong nước; bơi chó là kiểu bơi úp người kết hợp 2 chân đạp sau. Phía 2 tay để trước ngực, kết hợp cùng các ngón tay khép hay mở. Tiếp đến, 2 canh tay đưa và trước song song với ngực, cùng với đó đồng thời quạt nước về phía sau. Các động tác, kỹ thuật bơi chó mô phỏng gần giống với hình dáng bơi của chó trong nước.

Qua bài viết này đã giúp bạn có lời giải đáp: bơi lội là gì? Có những kiểu bơi cơ bản nào hiện nay? Mỗi kiểu bơi sẽ cần lưu ý  từng yếu tố, đảm bảo kỹ thuật, động tác khác nhau đảm bảo phối kết hợp hài hòa giúp thực hiện kiểu bơi đúng chuẩn. Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất: Bên cạnh thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, trong đó có bơi lội đúng cách, khoa học. Kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý giúp mang đến sức khỏe tốt nhất, tinh thần thoải mái. Chúc bạn thành công!

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

13640 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Phạm Bích Linh
Em đã mua kính bơi của shop. Shop giao hàng nhanh, chất lượng tốt, nhưng khâu đóng gói hơi kỹ, khó lấy áo ạ.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Cảm ơn những nhận xét và phản hồi của bạn, shop sẽ lưu ý khâu đóng hàng ạ. Rất mong bạn ủng hộ shop những lần giao hàng tiếp theo nhé.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Thảo tranggg
Em muốn đặt quần đi biển nam, em ở khu vực nội thành thì sau bao lâu em có thể nhận hàng ạ?
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Nếu bạn đặt hàng vào ban sáng thì đến buổi chiều bạn nhận hàng, còn nếu bạn đặt hàng vào buổi chiều thì đến sáng hôm sau bạn mới có thể nhận hàng được ạ.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng Nắng hồng
Shop ơi, khi nào shop có hàng mới về vậy ạ, có hàng mới thì báo mình với nhé.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Chào bạn ạ. Bạn đang quan tâm đến mặt hàng nào vậy ạ. Bên mình có rất nhiều mặt hàng và thời gian hàng về cũng khác nhau. Bạn có thể inbox bên mình để được tư vấn cụ thể hơn được không ạ?
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng Cô bé Mùa Hạ
Shop ơi, em đang muốn tìm mua vài chiếc quần đi biển nam. Shop có thể tư vấn cho em được không ạ?
Thích · Phản hồi · 5 giờ
Chào bạn, bên mình đang có 1 vài mẫu áo quần đi biển mới, bạn có thể tham khảo danh mục "Quần áo bơi" để chọn được mẫu ưng ý nhé. Bạn có thể inbox page để nhận được tư vấn cụ thể ạ.
Thích · Phản hồi · 5 giờ
Nhận xét khách hàng Mạnh Tường
Em đang tham khảo phần kiến thức về đồ bơi, em thấy rất dễ hiểu và dễ áp dụng, rất hữu ích ạ.
Thích · Phản hồi · 6 giờ
Shop cảm ơn nhận xét của bạn. Bên mình còn nhiều chuyên mục về quần áo bơi, áo chống nắng, phụ kiện đồ bơi cũng khá hay, bạn có thể tham khảo nhé.
Thích · Phản hồi · 6 giờ