Những lỗi bơi sải thường gặp cần nắm rõ tránh chấn thương

Bơi lội là một trong những môn thể thao yêu thích, phù hợp với mọi đối tượng. Có nhiều kiểu bơi, mỗi kiểu bơi sẽ có những ưu nhược điểm, phù hợp với từng đối tượng riêng. Và bơi sải là một trong những kiểu bơi nhanh so với các kiểu bơi khác. Tuy nhiên, với những bạn mới bắt đầu học bơi dễ mắc phải khó khăn, sai lầm quen thuộc. Dưới đây là những lỗi bơi sải thường gặp bạn cần nắm rõ để tránh những phát sinh xấu xảy ra.

Những lỗi bơi sải thường gặp cần lưu ý

1. Tập luyện khi bị ốm

Một trong những lỗi bơi sải thường gặp chính là bơi khi bị bệnh. Khi bị bệnh mà bạn tập thể dục không chỉ gây hại tới sức khỏe mà còn có khả năng lây nhiễm sang cho người khác.

Nếu khi bạn bị cảm nhẹ thì khi bơi lội với cường độ vừa phải sẽ phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn bị sốt hay đau bụng thì hãy tạm bỏ qua buổi bơi hôm đó. Bởi, khi bạn bị sốt ốm là dấu hiệu bạn cần được nghỉ ngơi nhiều hơn.

những lỗi bơi sải thường gặp

Gắng sức bơi khi ốm là một trong những lỗi bơi sải thường gặp

2. Bỏ qua phần khởi động

Mặc dù bơi lội là môn thể thao tác động thấp nhưng đây là bài tập toàn thân. Do vậy, những bài tập khởi động sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Do vậy, bạn nên dành 10 phút để thực hiện các động tác giãn cơ trước khi xuống bể bơi. Khi khởi động cần tập trung vào các nhóm cơ chính: cơ tam đầu, bắp tay, cơ tứ đầu đùi, cơ mông, cơ gân kheo. Ngoài ra, nên đi bộ nhẹ nhàng kết hợp khởi động các động tác bơi đơn giản.

3. Đạp chân quá mức

Một trong những lỗi bơi sải thường gặp mà nhiều người mắc phải chính là đạp chân quá mức. Khi bạn cố đạp chân quá mức nhưng kỹ thuật bơi không giúp bơi nhanh hơn mà còn chậm lại. Khi bơi, kỹ thuật đạp chân đạt hiệu quả cần đúng kỹ thuật chứ không phải là đạp mạnh hay nhanh mới tốt.

Để tăng tốc hiệu quả bạn cần giữ thẳng chân, đạp chân gấp phần hông. Kết hợp nhịp thở và nhịp điệu đúng cách. Lúc này sẽ giúp bạn sử dụng năng lượng hiệu quả và bơi nhanh nhất.

Ngoài ra, nhiều bạn nghĩ rằng: bơi lội sẽ cần dùng sức chân nhiều hơn. Tuy nhiên, bơi lội cũng tác động sức mạnh cho phần thân trên. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy phần chân nhanh mỏi, đây có thể là dấu hiệu bạn không thực hiện đúng kỹ thuật bơi.

những lỗi bơi sải thường gặp

Thở sai cách là lỗi bơi sải thường gặp bạn cần chú ý

4. Thở sai cách

Thở đúng là yếu tố góp phần quan trọng trong hiệu quả bơi. Tuy nhiên, đây lại là một trong những lỗi bơi sải thường gặp mà nhiều người gặp phải về kỹ thuật thở. Nếu bạn thở không đúng, cùng với đó kỹ thuật và tư thế bơi kém sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bơi của bạn.

Với những người mới học bơi thường gặp phải lỗi thở sai cách. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cả quá trình tập luyện, mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, thở nặng là lỗi thứ 2 được tính. Với kiểu thở này, bạn cần nâng phần đầu, dẫn tới thân sau chìm xuống hơn, và sẽ gây ra tình trạng đau cứng cổ.

Với những bạn mới bắt đầu học bơi, để đảm bảo luyện tập được kỹ thuật bơi đúng cần: Mặt giữ dưới nước và thở ra hoàn toàn. Khi thực hiện hít vào, cần đồng thời mặt nghiêng sang 1 bên và hít vào thật nhanh, rồi thực hiện lặp lại.

5. Giữ thẳng người khi bơi

Điều quan trọng để giảm lực cản khi bơi chính là giữ thẳng cơ thể khi bơi. Tuy nhiên, yếu tố xoay khi bơi sẽ không thể thiếu.

Động tác xoay đúng cách: Xoay vai hay hông khoảng 30° – 45° từ bên này sang bên kia khi vươn cánh tay dài và đưa mạnh về phía trước.

những lỗi bơi sải thường gặp

Giữ thẳng người khi bơi để giảm lực cản khi bơi

6. Đặt tay sai

Những lỗi bơi sải thường gặp với những người mới bắt đầu chính là đặt tay sai cách. Một số bạn khi đặt tay sẽ chụm chặt các ngón tay, còn nhiều bạn khác lại xòe rộng các ngón tay. Vậy đâu mới là chuẩn nhất?

Tuy nhiên, nhiều huấn luyện viên khuyên bạn không nên quá để tâm về các ngón tay. Nhưng hiệu quả nhất chính là thả lỏng các ngón tay và tác nhau ra một chút. Yếu tố này giúp tối đa diện tích bề mặt của bàn tay, từ đó giúp giảm thiểu lực cản tối ưu.

7. Ăn không đúng giờ

Nhiều người nghĩ rằng ăn trước khi tập 1 tiếng. Nhưng dù môn thể thao nào thì khi bụng no mà tập luyện thì bạn sẽ không thoải mái, có thể gây ra cảm giác nôn nao, buồn nôn. Nhưng đây là thói quen không gây hại đến cơ thể, nhưng bạn cũng đừng để bụng đói khi xuống bể bơi. Nên áp dụng nguyên tắc: Hãy ăn bữa lớn 2 – 3 giờ trước khi xuống bơi, bữa nhẹ 30 – 60 phút trước để tránh đau bụng.

Trên đây là những lỗi bơi sải thường gặp ảnh hưởng tới độ nhanh, chuẩn xác khi bơi, nghiêm trọng hơn gặp phải những sự cố chấn thương khi tập luyện. Vì vậy, để đảm bơi bơi sải nhanh, không bị mệt cần thực hiện đúng kỹ thuật, còn cần nắm rõ những lỗi thường gặp để khắc phục và tránh. Hy vọng, với những chia sẻ này giúp bạn bơi sải đúng kỹ thuật. Chúc bạn thành công!

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

14171 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Thảo tranggg
Shop cho em hỏi là quần áo bơi nam shop chỉ bán mùa hè thôi hay mùa đông shop cũng bán ạ?
Thích · Phản hồi · 1 giờ
Chào bạn, rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Đối với mặt hàng quần áo bơi nam, bên shop bán tất cả các mùa trong năm ạ.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Mạnh Quyết
Em đang muốn mua 1 kính + 1 quần bơi nam, em ở Vĩnh Long thì phí ship có cao không ạ?
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Chào bạn, bạn ở ngoại tỉnh Hà Nội thì bên mình sẽ hỗ trợ bạn phí ship nhé. Phí ship bạn cần trả là 35k, chi phí còn lại bên mình sẽ hỗ trợ bạn ạ. Cảm ơn bạn nhiều ạ.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng Bán kẹo kéo
Chào shop, em rất hay tham khảo những bài kiến thức của shop và em cũng đã học được khá nhiều kiến thức về đồ bơi và bơi lội để có thể áp dụng. Cảm ơn shop nhiều, chúc shop mua may bán đắt ạ.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Shop rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và ủng hộ shop trong thời gian qua. Hy vọng những bài kiến thức của shop sẽ có hữu ích phần nào với bạn ạ.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng Mạnh Tường
Shop cho em hỏi năm nay có mẫu quần áo bơi nào hot ạ, shop tư vấn cho em với nhé.
Thích · Phản hồi · 5 giờ
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Bạn có thể cho mình xin thêm chiều cao, cân nặng để nhân viên bên mình chọn được mẫu phù hợp và tư vấn thêm cho bạn nhé.
Thích · Phản hồi · 5 giờ