Giải đáp: Bơi và chạy bộ cái nào tốt hơn? Nên chọn môn nào?

Bơi và chạy bộ cái nào tốt hơn là băn khoăn của nhiều bạn. Mỗi môn thể thao, hình thức rèn luyện, thể dục thể thao khác nhau sẽ mang lại những lợi ích vượt trội riêng. Và nhiều bạn thắc mắc không biết nên chọn lựa tham gia bơi lội hay chạy bộ. Vậy môn thể thao nào giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện vóc dáng nhanh, hiệu quả? Để có lời giải đáp chính xác nhất, cùng doboinam.vn phân tích, tìm hiểu lời giải đáp qua những chia sẻ dưới đây.

Giải đáp: Bơi và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Cải thiện vóc dáng

Tìm hiểu lời giải đáp thắc mắc: bơi và chạy bộ cái nào tốt hơn? Các chuyên gia nhận định rằng: Dù bơi hay chạy bộ đều là môn thể thao tốt cho sức khỏe. Và tất nhiên, tốt hơn hẳn việc bạn ngồi cả ngày trước điện thoại, máy tính hay màn hình tivi. Vậy so sánh giữa 2 môn thể thao này, hình thức luyện tập nào mang lại hiệu quả tốt hơn.

bơi và chạy bộ cái nào tốt hơn

So sánh bơi và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Đầu tiên, chúng ta cần phân tích đến hiệu quả của mỗi hình thức luyện tập mang lại. Với mỗi yếu tố tác động khác nhau sẽ mang tới hiệu quả khác nhau. Chẳng hạn: nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ) chỉ ra rằng: với những người đi bơi có thể đốt cháy thêm 44% calo nếu duy trì nhiệt độ nước bể bơi ở 20 độ C so với 32 độ C. Kiểu bơi, hình thức, tốc độ bơi hay khi chạy cũng tác động đến toàn bộ cơ thể mang đến kết quả luyện tập khác nhau.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự khác biệt cơ bản khác nhau giữa 2 dạng tập luyện:

Về hình thức luyện tập

Về hình thức luyện tập thì bơi và chạy bộ cái nào tốt hơn? Chạy là hình thức rèn luyện sức khỏe có cường độ cao, ảnh hưởng đến cơ thể khi ở trên cạn. Tham gia chạy bộ thường xuyên giúp kích thước hệ xương phát triển dẻo dai, khỏe mạnh. Đồng thời, giúp tăng nhịp tim, cải thiện chức năng hệ hô hấp, tim mạch khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Len Kravitz thuộc Đại học New Mexico (Mỹ): chạy bộ có thể dẫn tới sự cố chấn thương do trong quá trình luyện tập, trạng thái căng lặp đi lặp lại liên tục ở các khớp và mô mềm của cơ thể.

Trong khi đó, bơi lội là hình thức rèn luyện sức khỏe cơ thể ở dưới nước. Trong môi trường nước, khi bơi có thể làm giảm trọng lượng toàn bộ cơ thể cũng như các áp lực đến các khớp. Trong khi đó, trong môi trường nước có thể gây ra lực cản cơ hơn gấp đến 800 lần không khí.

bơi và chạy bộ cái nào tốt hơn

Bơi có thể giảm trọng lượng cơ thể trong môi trường nước

Về lượng calo đốt cháy

Bơi và chạy bộ cái nào tốt hơn? Xét về tập luyện cùng thời gian thì lượng calo cơ thể đốt cháy thì dù chạy hay bơi lội thì lượng calo bị thiêu đốt nhiều hơn so với đi bộ hay nâng tạ. Song, chạy bộ là hình thức đốt cháy lượng calo nhiều nhất. Theo trung tâm y tế Mayo, một người có cân nặng 73kg chạy bộ trong khoảng 1 giờ đồng hồ, với vận động 13km/h có thể tiêu hao đến 986 calo. Ngay cả khi, vận tốc chậm 8km/h thì cũng có thể tiêu hao đến 584 calo. Trong khi đó, nếu thực hiện bơi sải trong 1h đồng hồ với tốc độ tối đa chỉ có thể đốt cháy khoảng 511 calo.

Về sử dụng các cơ

Dù bơi hay chạy bộ đều sử dụng phần lớn là các cơ phía dưới của cơ thể. Tuy nhiên, khi thực hiện các kỹ thuật, động tác bơi lội sẽ huy động phần trên của cơ thể nhiều hơn. Với môn bơi lội: nếu bạn sở hữu cơ chân to và mạnh giúp đẩy cơ thể di chuyển về phía trước dễ dàng hơn, nhanh hơn. Đồng thời, trong khi đó ở phía phần trên cơ thể và cánh tay kết hợp tạo lực kéo hỗ trợ đẩy cơ thể nhanh hơn.

bơi và chạy bộ cái nào tốt hơn

Chạy bộ giúp vận động toàn bộ cơ thể tốt hơn

Ở môn chạy, phía phần trên cơ thể phải cử động giúp tập luyện mang lại hiệu quả bơi lội cao nhất. Nhưng sẽ không phải tham gia với vai trò chống lại lực cản của môi trường như khi tham gia bơi lội. Với cả 2 hình thức tập luyện này, phần thân cơ thể đóng vai trò giúp ổn định cột sống tốt hơn.

Qua những phân tích đã giúp bạn có lời giải đáp cho thắc mắc: bơi và chạy bộ cái nào tốt hơn? Tùy thuộc vào từng môn thể thao khác nhau sẽ mang đến từng tác động riêng khác nhau đến sức khỏe. Tuy nhiên, với những bạn mắc vấn đề về xương khớp thì bơi là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn có sức khỏe tốt hơn, hình thức tập luyện đốt cháy calo nhiều nhất, chạy bộ là gợi ý tốt nhất cho bạn.

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

13628 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Chang Chang
Bên shop có chương trình khuyến mại cho quần áo bơi nam không ạ?
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Chào bạn, bên mình có rất nhiều mẫu đang nằm trong chương trình khuyến mại. Bạn có thể tham khảo danh mục "khuyến mại" bên shop để chọn được mẫu mình thích nhé. Nếu cần tư vấn kỹ hơn thì bạn có thể inbox bên mình nha.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Yêu tinh 2k
Bọn em đang muốn tìm shop để đặt đồng phục nhóm đi biển. Bên shop có không ạ?
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Chào bạn, đồ đi biển đồng phục bên mình có hàng bạn nhé. Bạn đã tìm được mẫu ưng ý chưa ạ? Bạn có thể inbox page để được các bạn nhân viên bên mình tư vấn thêm nhé.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng Cô bé Mùa Hạ
Bọn em đang muốn tìm shop để đặt đồng phục nhóm đi biển. Bên shop có không ạ?
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Chào bạn, đồ đi biển đồng phục bên mình có hàng bạn nhé. Bạn đã tìm được mẫu ưng ý chưa ạ? Bạn có thể inbox page để được các bạn nhân viên bên mình tư vấn thêm nhé.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng Anh Nguyễn Vân
Shop ơi, khi nào shop có hàng mới về vậy ạ, có hàng mới thì báo mình với nhé.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Chào bạn ạ. Bạn đang quan tâm đến mặt hàng nào vậy ạ. Bên mình có rất nhiều mặt hàng và thời gian hàng về cũng khác nhau. Bạn có thể inbox bên mình để được tư vấn cụ thể hơn được không ạ?
Thích · Phản hồi · 5 giờ