Tại sao bơi sải bị mệt: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bơi lội là một trong những môn thể thao dưới nước tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi. Có rất nhiều kiểu bơi khác nhau, mỗi kiểu bơi lại sở hữu từng đặc điểm riêng khác nhau đáp ứng từng yêu cầu của người bơi. Và bơi sải là một trong những kiểu bơi có tốc độ bơi nhanh, đòi hỏi các động tác, kỹ thuật bơi cao hơn. Và nhiều bạn thắc mắc: tại sao bơi sải bị mệt? Vậy đâu là nguyên nhân? Cùng doboinam.vn đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Giải đáp: Tại sao bơi sải bị mệt? Nguyên nhân do đâu?

1. Giữ hơi thở quá lâu khi bơi

Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bơi lội cho biết: Giữ hơi thở quá lâu trong khi bơi là  nguyên nhân gây nên tình trạng bơi sải bị mệt. Bơi trong khi học bơi hay trong quá trình bơi lội, bạn sẽ được dạy kỹ thuật hít hơi thật sâu và giữ nó. Tuy nhiên, nếu bạn giữ hơi thở quá lâu sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt. Đây chính là lý giải tại sao bơi sải bị mệt!

tại sao bơi sải bị mệt

Giữ thở quá lâu là nguyên nhân bơi sải bị mệt

Hướng khắc phục tốt nhất trong trường hợp này chính là khi chuẩn bị ngoi lên thở (khoảng thời gian 1 nhịp tay). Bạn hãy thở ra từ từ sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn.

2. Ngẩng đầu ra khỏi nước để hít thở

Một trong những nguyên nhân khiến bạn bị mệt trong quá trình bơi sải chính là: Trong quá trình bơi bạn ngẩng đầu ra khỏi mặt nước để hít thở. Yếu tố này nghe có vẻ vô lý, nhưng đây là sai lầm thường gặp nhất trong khi bơi. Khi bơi sải, động tác ngửa đầu sẽ đồng nghĩa chân bạn chìm xuống nước. Đây sẽ là  yếu tố khiến quá trình bơi thẳng trở thành zig zag. Lời giải đáp cho câu hỏi: tại sao bơi sải bị mệt.

Vậy là thế nào để khắc phục: Khi bơi sải, kỹ thuật thở chuẩn chính là hãy nghiêng đầu ra khỏi mặt nước. Bạn chỉ cần thực hiện xoay cổ ra sau trong khi bạn đang đứng. Như vậy, sẽ đảm bảo bạn luôn ở vị trí cân bằng so với mặt nước. Lưu ý thở trong khi bơi này sẽ giúp bạn cảm giác bơi nhẹ nhàng hơn.

3: Phần hông chìm

Giống như bạn ngửa đầu lên để hít thở trong khi bơi, việc bạn để phần hông chìm trong nước sẽ gây lực cản cho cơ thể. Và lẽ dĩ nhiên, cơ thể của bạn sẽ cảm thấy nhanh mệt khi bơi.

Cách khắc phục lỗi này trong khi bơi sải như thế nào? Ban đầu, để giữ hơi thở ổn định khi bơi bạn có thể đầu tư ống thở. Và qua quá trình rèn luyện, bạn tập trung điều chỉnh các kỹ thuật tay và chân chuẩn để tạo sự cân bằng cho cơ thể.

tại sao bơi sải bị mệt

Tại sao bơi sải bị mệt? Do dựa vào phần trên cơ thể quá nhiều

4: Dựa quá nhiều vào phần trên của cơ thể

Lý giải: tại sao bơi sải bị mệt? Đó chính là bạn dựa vào phần trên của cơ thể quá nhiều. Bạn hãy nhớ rằng: quá trình bơi lội là sử dụng toàn bộ của cơ thể. Và đây là lỗi thường gặp ở phần lớn người bơi: vì nghĩ rằng bơi lội chỉ cần chú trọng phần thân trên của cơ thể là ổn. Tuy nhiên, nếu bạn dựa vào phần vai và cánh tay quá nhiều, các bộ phận làm việc quá sức sẽ khiến các bộ phận này nhanh mỏi mệt.

Cách khắc phục như thế nào: Hãy cố gắng sự cân bằng trên toàn bộ cơ thể, nhất là phần trên và dưới trong suốt quá trình bơi. Phần cánh tay được sử dụng để kéo cơ thể qua nước, chân cho cú đá, cung cấp hỗ trợ đà chuyển tiếp cho pha đột quỵ tới.

5: Không kết thúc cơn đột quỵ sớm

Rất nhiều người bơi mới phải lỗi khi kéo tay ra khỏi nước quá sớm trước khi chạm tới hông. Bởi vì, bạn đang cố gắng bắt đầu cơn đột quỵ mới quá nhanh. Trong khi bơi, phần cẳng tay giống như mái chèo giúp thuyền tiến lên về phía trước nhanh hơn. Khi thực hiện động tác quạt tay dưới nước đồng nghĩa việc mái chèo hoạt động. Khi mái chèo đẩy thẳng hết cơ ra phía sau thì thuyền mới có thể tiến nhanh về phía trước. Vì vậy, động tác quạt tay cũng giống như việc bạn sử dụng mái chèo.

tại sao bơi sải bị mệt

Chân đạp quá thẳng khi bơi là một trong những lỗi thường gặp

6: Chân quá thẳng khi đạp chân

Khi bơi sải, động tác đạp chân thoải mái, đầu gối hơi co nhẹ. Lúc đó, lực dồn vào mu bàn chân, kỹ thuật đưa chân lên mặt nước cần thả lỏng chân. Tránh gồng cứng liên tục sẽ dẫn đến cơ bị mỏi.

Trên đây là lời giải đáp: tại sao bơi sải bị mệt? Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục nhanh, hiệu quả. Bạn có thể tự khắc phục, tuy nhiên để đảm bảo bạn thực hiện đúng kỹ thuật thì chọn người hướng dẫn bơi chuyên nghiệp là yếu tố cần thiết. Hy vọng, với những chia sẻ nhỏ của chúng tôi giúp ích cho bạn bơi sải đúng kỹ thuật, tránh tình trạng bơi sải bị mệt. Chúc bạn thành công.

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

13652 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Thảo tranggg
Bọn em đang muốn tìm shop để đặt đồng phục nhóm đi biển. Bên shop có không ạ?
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Chào bạn, đồ đi biển đồng phục bên mình có hàng bạn nhé. Bạn đã tìm được mẫu ưng ý chưa ạ? Bạn có thể inbox page để được các bạn nhân viên bên mình tư vấn thêm nhé.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Yêu tinh 2k
Em đã mua quần bơi của shop, nhưng giờ em muốn đổi sang mẫu khác có được không ạ? và phải đến đâu để đổi hàng ạ?
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Chào bạn, nếu bạn muốn đổi sang mẫu khác thì cũng được ạ. Nhưng hàng phải còn nguyên mác, chưa được giặt/ sử dụng và bạn mới nhận trong vòng 7 ngày. Nếu bạn muốn đổi hàng, thì bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng hoặc bạn có thể ship hàng đến cho shop rồi chọn mẫu ưng ý, sau đó shop sẽ ship hàng đến cho bạn ạ.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng TÌnh ca Buồn
Shop ơi, em đang muốn tìm mua vài chiếc quần đi biển nam. Shop có thể tư vấn cho em được không ạ?
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Chào bạn, bên mình đang có 1 vài mẫu áo quần đi biển mới, bạn có thể tham khảo danh mục "Quần áo bơi" để chọn được mẫu ưng ý nhé. Bạn có thể inbox page để nhận được tư vấn cụ thể ạ.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng Nguyễn Thu Thúy
Tôi đang tìm mua bộ đồ đi biển, shop có mẫu nào giới thiệu cho tôi với ạ. Tôi năm nay 40 tuổi rồi.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Chào anh, cảm ơn anh vì câu hỏi này ạ. Bên shop có rất nhiều mẫu quần áo bơi cho nam được thiết kế đơn giản phù hợp cho độ tuổi của anh ạ. Anh có thể tham khảo danh mục "Quần áo bơi" nhé.
Thích · Phản hồi · 5 giờ