Giải đáp: Trẻ em nên học bơi từ mấy tuổi? Lưu ý khi đi bơi!

Trẻ em nên học bơi từ mấy tuổi là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Có nhiều bạn cho rằng độ tuổi thích hợp cho trẻ từ 0 - 1 tuổi. Nhóm khác lại cho rằng, độ tuổi trẻ học bơi tốt nhất là lúc trẻ 5-6 tuổi. Vậy đâu là độ tuổi chính xác phù hợp nhất cha mẹ nên đưa trẻ đi tập bơi. Cùng doboinam.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Vậy trẻ em nên học bơi từ mấy tuổi phù hợp?

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kì (AAP), trẻ em trong độ tuổi 4 tuổi chưa đủ các kỹ năng cần thiết để học bơi. Do vậy, các bậc phụ huynh nên cho trẻ đi bơi từ 5 tuổi trở lên để dần làm quen với nước. Và sau đó bắt đầu trẻ học bơi.

Ở các độ tuổi khác nhau trẻ có sự phát triển thể chất cùng trí óc khác nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào từng độ tuổi khác nhau mà có việc học bơi sẽ khác nhau.

trẻ em nên học bơi từ mấy tuổi

Trẻ em nên đi học bơi trong độ tuổi nào?

Vậy trẻ em nên học bơi từ mấy tuổi? So với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo sẽ phát triển về trí óc và thể chất với độ tuổi trẻ sơ sinh. Ở độ tuổi này, các bé có thể sợ nước hay quá hiếu động, và sẽ rất khó tập trung để tiếp thu, học tập tốt những động tác được dạy. Độ tuổi mẫu giáo thì trí óc phát triển chưa đủ để các bé có thể điều khiển hành vi làm theo hành vi giáo viên dạy. Do vậy, trẻ mẫu giáo nên học bơi tự cứu, thả nổi, bơi chó chìm đầu trong nước,.... trước.

Đến độ tuổi trẻ tới bậc tiểu học, thì việc học bơi dễ hơn rất nhiều. Trẻ ở độ tuổi này, thể chất và trí óc trẻ đã tiếp thu được nhiều, trẻ có thể học các kiểu bơi khó hơn: bơi ếch, bơi sải,... Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần kiên nhẫn để trẻ có thể học thành thạo các kỹ năng. Để có thể học thành thạo các kỹ năng này sẽ có thể mất từ 5 - 20 buổi.

Bên cạnh đó, phần lớn giáo viên dạy bơi cho rằng: độ tuổi học bơi từ 6 tuổi phù hợp nhất. Lúc này, trẻ tiếp thu, thực hiện các động tác của giáo viên tốt nhất. Và sẽ mất khoảng 3-5 tháng để trẻ có thể học bơi thành thạo nhất. Và khi trẻ đã thành thục các động tác cơ bản, sẽ học đến các kiểu bơi khó hơn.

trẻ em nên học bơi từ mấy tuổi

Cần chuẩn bị vật dụng, phụ kiện đi bơi đầy đủ, đảm bảo an toàn cho bé

Vật dụng cần chuẩn bị cho bé khi đi bơi:

Bên cạnh giải đáp thắc mắc: trẻ em nên học bơi từ mấy tuổi, để trẻ học bơi tốt nhất cần chuẩn bị những vật dụng, phụ kiện gì? Lựa chọn quần áo vừa vặn, kính bơi, mũ, nút bịt lỗ tai, kem chống nắng phù hợp cho trẻ.

Tránh cho trẻ bơi trong khoảng thời gian nắng gắt. Nếu có thể, phụ huynh nên đầu tư bể bơi cho bé để giúp bé có thể làm quen trước với môi trường nước ngay từ ở nhà. Giúp bé thích nghi nhanh trước khi bé đến bể bơi công cộng.

Lưu ý những yếu tố lưu ý đảm bảo bé an toàn khi đi bơi

- Yếu tố an toàn của bể bơi: 

Trước hết, bố mẹ cần lựa chọn những bể bơi đảm bảo các yếu tố an toàn: xác nhận vệ sinh và an toàn, thông tin công khai rõ ràng về trình độ và kỹ năng của các giáo viên dạy bơi. Bố mẹ cũng cần thăm quan bể bơi, cơ sở vật chất, quan sát thái độ của nhân viên, giáo viên, thái độ của các bé khác,.... trước khi cha mẹ đăng ký lớp học bơi cho bé.

- Lớp học: Bên cạnh trẻ em nên học bơi từ mấy tuổi? Lớp các trẻ nhỏ tuổi, 1 huấn luyện viên chỉ nên dạy kèm trong khoảng 4 bé. Còn với các lớp học bơi ở độ tuổi lớn hơn cùng không nên quá 6 bé.

- Đối với các bậc cha mẹ cần: Tìm hiểu, nắm rõ và hướng dẫn dạy bé những nguyên tác an toàn khi đi bơi như: không chạy nhảy gần hồ bơi, không xuống nước hay lại gần bể bơi khi không có người lớn đi kèm,... Bên cạnh đó, cha mẹ nên tìm hiểu, học các biện pháp sơ cứu cơ bản. Và luôn trông chừng bé dù có nhân viên cứu hộ ở đó.

trẻ em nên học bơi từ mấy tuổi

Phụ huynh cần lưu ý những yếu tố đảm bảo cho trẻ khi đi bơi

- Sử dụng phao bơi mang đến cảm giác an toàn cho bé trong quá trình bơi.

- Tuyệt đối các bậc phục huynh không cưỡng ép bé xuống nước. Với những trẻ dưới 3 tuổi khi cưỡng ép xuống nước có thể bị sặc không chỉ gây nguy hiểm cho trẻ, còn có thể khiến trẻ có tâm lý sợ nước, sợ bơi.

- Sau khi đi bơi về, bố mẹ cần tắm gội cho bé sạch, vệ sinh, nhỏ thuốc nhỏ mắt tai, mắt mũi. Nếu trẻ gặp phải tình trạng viêm tai, đau mắt,... hãy tạm ngưng đưa bé đi bơi. Thay vào đó, hãy đưa trẻ đi khám, điều trị khỏi mới bơi tiếp.

Qua bài viết trên, cha mẹ đã có lời giải đáp cho thắc mắc: trẻ em nên học bơi từ mấy tuổi? Mỗi độ tuổi khác nhau thì trẻ có khả năng tiếp thu, học hỏi khác nhau. Vì vậy, phụ huynh khi đưa trẻ đi bơi cần lưu ý để đảm bảo trẻ học bơi tốt nhất, tránh những tác động xấu trong quá trình bơi.

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

13682 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Phạm Bích Linh
Tôi đang tìm mua bộ đồ đi biển, shop có mẫu nào giới thiệu cho tôi với ạ. Tôi năm nay 40 tuổi rồi.
Thích · Phản hồi · 1 giờ
Chào anh, cảm ơn anh vì câu hỏi này ạ. Bên shop có rất nhiều mẫu quần áo bơi cho nam được thiết kế đơn giản phù hợp cho độ tuổi của anh ạ. Anh có thể tham khảo danh mục "Quần áo bơi" nhé.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Thảo tranggg
Mình ở Cà Mau, shop có chi nhánh nào trong này không ạ? Mình muốn đặt hàng bên shop thì làm thế nào vậy ạ?
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Hiện shop mình chưa có chi nhánh ở Cà Mau ạ. Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng bên shop thì bạn có thể đặt hàng qua web hoặc inbox bên mình, bên mình sẽ tư vấn cụ thể. Sau đó bên mình sẽ ship hàng cho bạn.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng Yêu tinh 2k
Em đã mua quần bơi đi biển bên shop, shop nói chuyện dễ thương ghê, lần sau em sẽ mua hàng ủng hộ shop nữa đó ạ.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Chào bạn, cảm ơn nhận xét của bạn. Shop rất vui khi được phục vụ bạn những lần mua hàng tiếp theo ạ.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng Phúc Phích
Shop cho em hỏi là quần áo bơi nam shop chỉ bán mùa hè thôi hay mùa đông shop cũng bán ạ?
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Chào bạn, rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Đối với mặt hàng quần áo bơi nam, bên shop bán tất cả các mùa trong năm ạ.
Thích · Phản hồi · 5 giờ
Nhận xét khách hàng Anh Nguyễn Vân
Mình đã mua đồ bơi bên shop, shop tư vấn rất nhiệt tình và có tâm, chúc shop mua may bán đắt nha.
Thích · Phản hồi · 6 giờ
Shop rất cảm ơn những nhận xét của bạn. Shop cũng rất mong bạn sẽ ủng hộ shop những lần mua hàng tiếp theo nhé.
Thích · Phản hồi · 6 giờ