Giải đáp: Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? So sánh điểm lợi hại mang lại

Bơi lội là bộ môn được yêu thích, nhất là trong thời tiết hè nóng bức. Tuy nhiên, với  những bạn mới học bơi thường đau đầu khi cân nhắc lựa chọn môn bơi nào tốt giữa bơi sải hay bơi ếch. Lúc này, bạn sẽ bối rối không biết kỹ thuật nào trước mới tốt. Để hiểu rõ hơn, bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Cùng doboinam.vn tìm hiểu và phân tích chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của môn bơi sải và bơi ếch

1.1. Bơi sải

Khi học hỏi và thực hiện đúng các kỹ thuật của bộ môn bơi sải sẽ tạo ra lực đẩy rất lớn. Bởi, lúc này phần thân cơ thể của bạn giống như con thuyền, còn mái chèo chính là phần cánh tay của bạn. Tỷ lệ theo lực đẩy kết hợp giữa tay và chân sẽ phân bổ khoảng 7/3 (%).

bơi sải hay bơi ếch tốt hơn

Giải đáp: Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn?

So với các kiểu bơi lội khác, để đảm bảo thành thục các động tác, kỹ thuật bơi sải sẽ mất khá nhiều thời gian hơn so với kiểu bơi ếch bởi độ khó cao và phức tạp hơn. Bơi sải đòi hỏi yêu cầu cơ và khớp phối kết hợp linh hoạt như khớp vai, cổ chân, kế tiếp là phần hông và cổ.

Để có thể thực hiện nhuần nhuyễn động động tác xoay đầu thở không hề dễ trong bơi sải. Nếu bạn là người mới tập luyện kiểu bơi sải cần luyện tập đến khi thành thục động tác này.

Hơn nữa, bơi sải còn được hỗ trợ nhiều cho các kiểu bơi khó như bơi ngửa, bơi bướm. Trong bơi bướm, động tác tay đòi hỏi kỹ thuật và lực giống nhiều với kiểu bơi sải. Còn với kiểu bơi ngửa sẽ càng giống nhiều hơn kiểu bơi sải hơn nữa.

1.2.  Bơi ếch

Với câu hỏi: Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Tìm hiểu kỹ đặc điểm của bơi ếch để có những căn cứ so sánh chi tiết giữa 2 kiểu bơi:

bơi sải hay bơi ếch tốt hơn

Bơi ếch cần đảm bảo các động tác tay và chân phối kết hợp đối xứng

Kiểu bơi ếch là một trong những kiểu bơi dễ học và đơn giản. Khi học bơi ếch cần đảm bảo động tác tay và chân kết hợp sẽ đối xứng, và khi thực hiện bơi đều là dưới nước.

Nếu bơi sải thì lực đẩy xuất phát điểm từ phần cánh tay chủ yếu, còn bơi ếch tạo lực đẩy chính là từ chân. Còn lực từ phần tay thì tác động chủ yếu để nhấc đầu lên để thở. Tỷ lệ tác động đẩy giữa tay và chân phân chia khoảng 8/2.

Động tác lấy hơi của bơi ếch cần thực hiện nhiều lần hơn so với kiểu bơi sải. Do vậy, khi quan sát đường bơi của bơi ếch sẽ dễ dàng hơn.

Bơi ếch sẽ không mất quá sức, độ đòi hỏi cơ thể linh hoạt cao hơn. Do vậy, bơi ếch sẽ phù hợp với những người có thể lực hạn chế, yếu hơn.

Tóm lại, so sánh bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Dù bạn học kiểu bơi nào thì khi bắt đầu học cần nắm rõ các động tác, kỹ thuật căn bản, chính xác hơn. Còn với bơi ếch trong thi đầu thì cần đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, khó hơn.

2. Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? So sánh về điểm lợi

2.1. Bơi sải

Hiểu rõ: bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Đầu tiên, bơi sải là kiểu bơi cơ bản và nền tảng học nhiều kiểu bơi khó hơn. Nếu bạn học nhuần nhuyễn thì học với các kiểu bơi khó khác dễ dàng hơn. Và, bơi sải là kiểu bơi xa, lâu và ít tốn sức hơn.

Hơn nữa, bơi sải là kiểu bơi tối ưu nhất với tình huống gặp nạn như đuối nước. Với kỹ thuật đứng nước quan sát rất quan trọng, cần thiết. Và đặc biệt, bơi sải tốn sức ít hơn.

Điểm đặc biệt khi học bơi sải chính là có tác dụng quan trọng trong thoát vị đĩa đệm, bệnh cột sống, xương khớp. Tập luyện bơi sải thường xuyên giúp cải thiện hệ hô hấp.

bơi sải hay bơi ếch tốt hơn

Bơi sải là kiểu bơi xa, ít tốn sức hơn

2.2. Bơi ếch

Nếu bơi sải giúp cải thiện hệ hô hấp thì bơi ếch giúp cải thiện hoạt động tim mạch do điều hòa nhịp thở bơi chậm, đều, sâu hơn. Với yếu tố này, người bơi sẽ ít gặp phải tình trạng sặc nước bởi chu kỳ ngắn và nhịp thở đều hơn. Hơn nữa, bơi ếch còn rất tốt với phụ nữ mang thai. Bởi, tập luyện bơi sẽ tác động đến phần đáy chậu giúp mở rộng, khỏe cơ chậu, mẹ bầu khỏe, dễ sinh hơn.

Và điểm lưu ý đặc biệt của kiểu bơi ếch chính là không tốt với những người có bệnh về cột sống, khớp gối, thoát vị đĩa đệm. Với những người bình thường chỉ nên tập bơi 400 - 500m trong mỗi buổi.

Qua bài viết này, bạn đã có lời đáp cho thắc mắc: Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Mỗi kiểu bơi sẽ có những ưu nhược điểm riêng, đáp ứng từng yêu cầu đặt ra của  người bơi. Hy vọng, với những chia sẻ trên giúp bạn có đáp án kiểu bơi nào mới phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn thành công!

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

14498 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Justas Xún
Mình đã mua đồ bơi bên shop, shop tư vấn rất nhiệt tình và có tâm, chúc shop mua may bán đắt nha.
Thích · Phản hồi · 1 giờ
Shop rất cảm ơn những nhận xét của bạn. Shop cũng rất mong bạn sẽ ủng hộ shop những lần mua hàng tiếp theo nhé.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Yêu tinh 2k
Em đã mua kính bơi của shop. Shop giao hàng nhanh, chất lượng tốt, nhưng khâu đóng gói hơi kỹ, khó lấy áo ạ.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Cảm ơn những nhận xét và phản hồi của bạn, shop sẽ lưu ý khâu đóng hàng ạ. Rất mong bạn ủng hộ shop những lần giao hàng tiếp theo nhé.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng Phúc Phích
Mình đã mua đồ bơi bên shop, shop tư vấn rất nhiệt tình và có tâm, chúc shop mua may bán đắt nha.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Shop rất cảm ơn những nhận xét của bạn. Shop cũng rất mong bạn sẽ ủng hộ shop những lần mua hàng tiếp theo nhé.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng Nguyễn Thu Thúy
Chào shop, em thấy trên web của shop có khá nhiều quần áo bơi và phụ kiện khá đẹp, em muốn xem hàng thì có thể xem hàng ở đâu ạ?
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Chào bạn ạ, nếu bạn muốn xem hàng trực tiếp trước khi mua hàng thì bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng bên mình ạ. Hoặc bạn có thể đặt mua online, bên mình sẽ ship hàng trực tiếp cho bạn, bạn được kiểm tra hàng trước khi thanh toán ạ.
Thích · Phản hồi · 5 giờ