Hướng dẫn cách thoát khỏi tình huống xấu khi bơi đúng cách!

Để đảm bảo an toàn trong khi bơi lội bạn cần nắm rõ các cách thoát khỏi tình huống xấu khi bơi giúp phòng, tránh những sự cố xấu xảy ra. Nếu bạn đang bơi trên sông hoặc biển, có thể gặp sự cố những dòng chảy xa bờ biển cuốn đi. Hay những vùng nước xoáy trên sông nguy hiểm, có thể gây đuối nước. Và lúc này bạn cần nắm rõ những cách thoát khỏi tình huống xấu có thể cứu sống bạn. Cùng doboinam.vn đi tìm hiểu sâu phân tích qua bài viết dưới đây.

Các cách thoát khỏi tình huống xấu khi bơi tránh đuối nước

Dòng chảy xa bờ

Khi đang bơi bạn gặp phải dòng chảy xa bờ, lúc này bạn nên giữ bình tĩnh, tránh sợ hãi. Đây là bước đầu rất quan trọng. Vì khi bạn hoảng sợ, cố gắng vùng vẫy sẽ càng dễ khiến bạn chìm sâu hơn trong nước.

cách thoát khỏi tình huống xấu khi bơi

Hướng dẫn cách thoát khỏi tình huống xấu khi bơi với dòng chảy xa bờ

Hãy bơi xuôi theo dòng chảy, bạn đừng cố gắng bơi thẳng vào tới bờ hay bơi xuôi xa ra biển. Trong trường hợp này, bạn nên bơi xuôi dòng theo hướng song song với bờ biển.

Cách thoát khỏi tình huống xấu khi bơi trong trường hợp này. Lựa chọn kiểu bơi phù hợp cho phép bạn thở được. Hãy lựa chọn kiểu bơi sao cho bạn vừa thở được, vừa bơi được xa nhất. Lựa chọn những kiểu bơi: bơi ngửa, bơi nghiêng hay bơi ếch là gợi ý cho bạn.

Hãy bơi liên tục đến khi bạn thoát khỏi dòng chảy xa bờ. Với dòng chảy này, có thể bạn cần bơi quãng đường khá xa trước khi thoát khỏi, nhưng sẽ là cách duy nhất. Nếu chưa thoát khỏi dòng chảy, bạn chọn sai thời điểm bơi quay vào bờ, sẽ rất có thể bạn sẽ phải thực hiện các bước đầu lại lần nữa.

Hãy kêu cứu nếu có thể: Nếu trong trường hợp điều kiện cho phép, bạn hãy cố gắng ra hiệu đội cứu hộ hay kêu cứu thật to. Tuy nhiên, nếu trong điều kiện bất lợi, kêu cứu sẽ khiến bạn mất 1 nhịp thở hay bạn dừng bơi.

Vùng nước xoáy trên sông

Với vùng nước xoáy trên sông, đâu là cách thoát khỏi tình huống xấu khi bơi, đảm bảo an toàn, tránh trường hợp xấu xảy ra.

cách thoát khỏi tình huống xấu khi bơi

Hãy giữ bình tĩnh, tránh vùng vẫy trong vùng nước xoáy

Đầu tiên bạn cần đảm bảo giữ bình tĩnh, tránh hoảng hốt, vùng vẫy. Vì giống như dòng chảy xa bờ, khi bạn càng hoảng sợ, cố gắng vùng vẫy, có thể khiến bạn nhanh chìm sâu hơn. Vì vậy, hãy cố gắng luôn giữ bình tĩnh, thở đều.

Tiếp đến, bạn hãy cố gắng bơi chéo về phía bờ. Nếu bạn chọn bơi thẳng theo góc 90 độ vào bơi lúc này sẽ tiêu tốn rất nhiều sức lực, và có thể làm bạn nhanh kiệt sức. Và giải pháp trong trường hợp này, hãy bơi theo hướng chéo xuôi dòng chảy vào bờ.

Đừng cố gắng tập trung bơi ngược dòng vào bờ. Bởi có thể bạn vừa tốn sức, vừa không đạt hiệu quả gì. Bạn chỉ bơi ngược dòng trong trường hợp bạn thấy nguy hiểm phía trước như thác chảy, đã nhọn,...

Lời khuyên

cách thoát khỏi tình huống xấu khi bơi

Với những bạn mới tập bơi hãy bơi cạnh thành bể bơi trước

- Nếu bạn mới tập bơi, hãy bơi cạnh thành bể bơi trước, để đảm bảo trong trường hợp cần thiết bạn có thể bám ngay vào.

- Tập bơi cùng những người bơi có nhiều kinh nghiệm để nhận hướng dẫn, sự trợ giúp.

- Trang bị phụ kiện, dụng cụ bơi đầy đủ: đồ bơi, kính bơi, mũ bơi,... giúp quá trình bơi thuận lợi, an toàn, bảo vệ sức khỏe.

- Ghi nhớ bắt đầu bơi ở những vị trí, địa điểm không có dòng chảy, những con sóng. Và gợi ý tốt nhất là bể bơi.

- Trang bị dụng cụ hỗ trợ bơi an toàn khi mới tập bơi lần đầu. Bơi khi gặp sự cố sẽ giúp bạn an toàn hơn.

- Nếu có thể, tập bơi dưới sự giám sát của nhân viên cứu hộ.

- Nếu bạn cảm giác bất an khi xuống nước, hãy làm quen bằng cách cho chân xuống nước trước rồi bắt đầu đưa từ từ cơ thể xuống sau.

- Tập bơi sẽ tiêu tốn nhiều thời gian, vì vậy hãy kiên trì, kiên nhẫn khi học bơi.

- Nếu cảm thấy sợ hãi, bạn luôn có thể hạ chân xuống để bơi.

Qua những phân tích trên giúp bạn nắm rõ những cách thoát khỏi tình huống xấu khi bơi. Tùy từng trường hợp: dòng nước xa bờ biển, vùng nước xoáy trên sông mà bạn sẽ có cách xử lý riêng. Bên cạnh đó, cần trang bị kiến thức, kỹ năng bơi tốt để có thể lực tốt giúp tránh những trường hợp, sự cố phát sinh khi đi bơi. Đảm bảo an toàn cho cơ thể, tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

 

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email admin@doboinam.vn hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

13577 Bình luận Bình luận mới nhất
Nhận xét khách hàng Lee Nguyễn
Công ty em đang chuẩn bị tổ chức đi dã ngoại biển, em đang muốn tìm mua bộ quần áo bơi nam. Shop có mẫu nào đẹp giới thiệu em với ạ.
Thích · Phản hồi · 0 giờ
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn ạ. Hiện bên mình có rất nhiều mẫu quần áo bơi đi biển, bạn có thể tham khảo danh mục "Quần áo bơi" trên web bên mình hoặc có thể inbox bên mình để được tư vấn kỹ hơn nha.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Nhận xét khách hàng Yêu tinh 2k
Quần đi biển bên shop cầm rất thích, chất rất tốt, giặt cũng không có dấu hiệu bị phai, giãn. Mình sẽ ủng hộ shop trong những lần mua hàng tiếp theo nhé.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Shop rất cảm ơn những nhận xét của bạn. Rất mong bạn sẽ ủng hộ shop trong những lần mua hàng tiếp theo nhé.
Thích · Phản hồi · 3 giờ
Nhận xét khách hàng TÌnh ca Buồn
Em đã mua kính bơi của shop. Shop giao hàng nhanh, chất lượng tốt, nhưng khâu đóng gói hơi kỹ, khó lấy áo ạ.
Thích · Phản hồi · 2 giờ
Cảm ơn những nhận xét và phản hồi của bạn, shop sẽ lưu ý khâu đóng hàng ạ. Rất mong bạn ủng hộ shop những lần giao hàng tiếp theo nhé.
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Nhận xét khách hàng Anh Nguyễn Vân
Shop ơi, mình trên Bắc Cạn, shop có chi nhánh hoặc ship hàng lên đây không ạ?
Thích · Phản hồi · 4 giờ
Chào bạn, bên shop chỉ có chi nhánh ở Hà Nội ạ. Nếu bạn đặt hàng thì bên mình sẽ ship hàng đến tận địa chỉ mà bạn yêu cầu ạ.
Thích · Phản hồi · 5 giờ